10 cách giúp giảm tình trạng răng nhạy cảm

Tháng Tư 28, 2018

Răng nhạy cảm là một tình trạng xảy ra khi nướu răng của bạn bị tụt hoặc khi lớp men bảo vệ răng bị mòn và lộ ra ngà răng. Không khí lạnh, các chất lạnh, nóng hoặc rất chua tiếp xúc với ngà răng có thể gây đau răng hoặc răng nhạy cảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể giảm độ nhạy cảm và giảm bớt cơn đau.

10 cách giúp giảm tình trạng răng nhạy cảm

1. Thay đổi bàn chải đánh răng của bạn

Bàn chải đánh răng có lông cứng và kem đánh răng có chứa chất mài mòn mạnh có thể có hại đối với răng nhạy cảm và có thể làm tăng các triệu chứng của tình trạng này. Bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm với kem đánh răng nhẹ và đánh răng bằng cách di chuyển bàn chải nhẹ nhàng theo chuyển động qua lại.

2. Hãy cẩn thận với những gì bạn ăn và uống

Có một số thực phẩm và đồ uống bạn nên tránh nếu bạn có răng nhạy cảm, bao gồm bất kỳ loại thực phẩm có tính axit cao, chẳng hạn như cà phê, dưa chua, trái cây và đồ uống có ga. Nếu bạn không thể tránh chúng, hãy cố gắng hạn chế mức độ tiếp xúc của các chất này với răng của bạn bằng cách không ăn hoặc uống nhiều.

3. Điều trị tụt nướu

Khi nướu răng của bạn rút đi, gốc răng bị lộ ra, và lớp men răng bảo vệ có thể bị mòn đi. Nha sĩ của bạn có thể khuyên bạn điều trị nếu bạn bị tụt nướu, chẳng hạn như ghép mô, để khôi phục lại đường nướu răng của bạn.

10 cách giúp giảm tình trạng răng nhạy cảm

4. Mang một thiết bị bảo vệ miệng

Nghiến răng có thể dẫn đến răng nhạy cảm bằng cách mài mòn men răng. Bạn có thể làm giảm tác dụng của nghiên răng bằng cách đeo một thiết bị bảo vệ miệng có thể tìm mua tại cửa hàng thuốc.

5. Súc miệng bằng dầu dừa

Dầu dừa có đặc tính chống vi khuẩn và có thể được sử dụng để làm giảm các vi khuẩn có hại trong miệng của bạn, giúp làm giảm độ nhạy cảm của răng. Chỉ cần đặt khoảng một muỗng canh dầu dừa vào miệng và súc đều quanh miệng trong khoảng 20 phút.

6. Nước muối

Nước muối có thể nhanh chóng giảm bớt các triệu chứng răng nhạy cảm, đồng thời cũng có thể tạo ra một môi trường kiềm giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại. Bạn nên súc miệng bằng nước muối hai lần một ngày cho đến khi đạt được kết quả mà bạn muốn.

10 cách giúp giảm tình trạng răng nhạy cảm

7. Sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm

Có một số nhãn hiệu kem đánh răng dành riêng cho những người có răng nhạy cảm. Các thành phần hoạt chất và kali nitrat sẽ hỗ trợ trong việc bịt kín các lỗ nhỏ bị hở ở ngà răng.

8. Hỏi về răng sơn

Bạn có thể sơn fluoride varnish, plastic resins hoặc các chất làm giảm sự nhạy cảm khác trên răng, hãy hỏi ý kiến nha sĩ xem liệu bạn có thích hợp để áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn sẽ phải làm lại sau một thời gian vì các nguyên vật liệu có thể hết hiệu quả.

9. Đinh hương và tinh dầu đinh hương

10 cách giúp giảm tình trạng răng nhạy cảm

Đinh hương có tác dụng chống viêm và có tính chất gây mê làm cho chúng trở nên lý tưởng để làm giảm độ nhạy cảm của răng. Một miếng dán có chứa thảo mộc có thể được áp dụng cho các răng bị ảnh hưởng, hoặc bạn có thể súc miệng bằng dung dịch tinh dầu đinh hương và nước hai lần một ngày.

10. Tỏi

Tỏi chứa hàm lượng allicin cao, gây mê tự nhiên và có thể được áp dụng theo cách tương tự như đinh hương.

Nguồn: Creative Dental Care

Mỹ Hằng

Bài liên quan

răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm là gì?

Tháng Một 3, 2018