3 bước để phát triển thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ mới biết đi

Tháng Hai 19, 2018

Phát triển thói quen răng miệng từ sớm cho trẻ là một việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không ít các bậc phụ huynh gặp phải khó khăn trong vấn đề này. Dưới đây là 3 lời khuyên để các bậc cha mẹ có thể rèn thói quen chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

3 bước để phát triển thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ mới biết đi

Bắt đầu sớm

Cần bắt đầu những thói quen nha khoa từ trước khi trẻ có răng. Việc bắt đầu sớm luôn dễ dàng và giúp bé định hình thói quen từ trong tiềm thức.

Trước khi trẻ có răng, hãy lau lợi bằng khăn mặt hoặc vải ẩm mỗi ngày một lần để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và làm hại răng. Điều này sẽ làm cho bé quen với việc có một thứ gì đó trong miệng và quen với sự chuyển động chải đi chải lại. Bạn cũng có thể để bé ngậm bàn chải đánh răng để giúp con bạn quen với khái niệm bàn chải đánh răng và làm dịu cảm giác không thoải mái sau này.

Một khi trẻ có răng – ngay cả chỉ là một chiếc răng đầu tiên – hãy đánh răng và lợi của bé hai lần một ngày. Một số em bé gặp khó khăn trong việc tiếp nhận bàn chải đánh răng, vì vậy hãy tiếp tục làm sạch bằng khăn mặt hoặc vải mềm cho đến khi bé đã sẵn sàng. Lưu ý: bạn không cần sử dụng kem đánh răng cho đến khi bạn chắc chắn bé sẽ không nuốt nó.

Cha mẹ cũng nên đưa bé đi khám nha sĩ sớm để bé tập làm quen.. Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên nên đưa bé đến nha sĩ khi bé một tuổi hoặc trong vòng sáu tháng kể từ khi mọc chiếc răng đầu tiên.

3 bước để phát triển thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ mới biết đi

Tạo một thói quen

Hãy tạo ra thói quen cho trẻ bằng cách nhất quán với việc chăm sóc răng miệng hàng ngày và đưa bé đến nha sĩ sáu tháng một lần. Không có ngoại lệ, không có nếu, không có nhưng, để đảm bảo bé không bỏ dở giữa chừng.

Cha mẹ cần phải kiên nhẫn trong giai đoạn này. Thực tế là bạn sẽ đánh răng cho trẻ trong một thời gian, và sau đó, bạn sẽ giám sát trẻ đánh răng trong một thời gian dài hơn cho tới khi trẻ có thể tự làm một mình.

Tạo ra sự hứng thú

Hãy biến việc đánh răng nhàm chán thành một hành động vui nhộn với trẻ bằng cách mỉm cười, hát một bài hát, tạo tiếng động vui nhộn, hoặc làm bất cứ điều gì làm cho bé cảm thấy thư giãn lúc đánh răng. Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ đếm giờ để rèn cho trẻ sự kiên nhẫn. Tùy vào sở thích của bé, hãy chọn một phương thức thích hợp để bé cảm thấy việc đánh răng cũng rất vui nhộn và không hề buồn tẻ.

Nguồn: Carefree Dental

Mỹ Hằng

Bài liên quan