4 căn bệnh nguy hiểm do vệ sinh răng miệng sai cách

Tháng Mười Một 27, 2018

Vệ sinh răng miệng sai cách không chỉ gây ra các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, tụt lợi, hôi miệng,… Theo thời gian chúng còn làm gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm, những căn bệnh có thể tử vong. Cùng tìm hiểu xem đó là những bệnh nào nhé!

 1. Đột quỵ

Đột quỵ là một trong những vấn đề nguy hiểm với tỷ lệ rủi ro cao nhất. Người bệnh đột quỵ nhanh chóng, bất ngờ và rất khó kiểm soát. Thế nhưng vấn đề này lại có liên quan đến răng miệng. Một cuộc nghiên cứu đã công bố kết quả trên Tạp chí báo cáo khoa học về mối liên hệ này.

đột quỵ do vệ sinh răng miệng sai cách

Nguy cơ đột quỵ khi răng miệng không được vệ sinh đúng cách

Kết quả nghiên cứu nước bọt của những người từng bị xuất huyết nội sọ.  Một loại bệnh phổ biến của đột quỵ, khi máu tràn vào trong nhu mô não. Trong nước bọt của họ thường chứa một loại vi khuẩn có tên là S. mutans. Kết quả thể hiện rõ bởi chỉ có 6% bệnh nhân đột quỵ dương tính với loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn S. mutans cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề răng miệng như viêm nướu và sâu răng. Vệ sinh răng miệng không sạch là nhân tố quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho loại khuẩn này phát triển.

Theo như nghiên cứu thì loại khuẩn này theo thời gian sẽ bám vào các mạch máu. Khi tuổi cao, cơ thể bị suy yếu, khuẩn S. mutans  sẽ dễ dàng thấm vào các thành mạch máu và gây ra xuất huyết não.

2. Bệnh Alzheimer do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh gây ra những thay đổi bất thường trong não. Loại bệnh này vô cùng nghiêm trọng bởi chúng ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng trí tuệ. Thông thường khi ở tuổi già, con người trải qua quá trình lão hóa cũng có thể suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên Alzheimer nguy hiểm nhiều hơn thế.

Mất trí nhớ chỉ là là triệu chứng thường gặp đầu tiên. Khi bệnh tiến triển sẽ nghiêm trọng hơn như việc mất khả năng lý luận, ngôn ngữ. Lúc này khả năng ra quyết định hay phán đoán và việc kiểm soát cuộc sống hàng ngày cũng không thể thực hiện.

Tạp chí PLoS ONE mới đây vừa công bố bệnh viêm nha chu (viêm nướu) gây tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng nhận định rằng những người vệ sinh răng miệng không đúng cách có nguy cơ mắc bệnh cao hơn từ 22 – 65% so với thông thường.

3. Bệnh tim

Bạn đã từng nghe đến bệnh tim do vệ sinh răng miệng sai cách chưa? Con đường từ khoang miệng đến tim rất ngắn. Theo một kết quả nghiên cứu của Trường Y khoa thuộc Đại học Florida (Mỹ) thì các vi khuẩn đường miệng có khả năng làm tăng nguy cơ cho bệnh tim và gây xơ vữa động mạch.

căn bệnh nguy hiểm do vệ sinh răng miệng sai cách

Tim mạch và răng miệng có mối liên hệ với nhau

Cụ thể hơn, Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã thừa nhận mối liên kết giữa việc vệ sinh răng miệng và bệnh tim mạch. Theo đó, các loại khuẩn có thể theo máu truyền tới tim và các động mạch chủ. Từ đó dễ dàng gây ra các vấn đề về tim mạch. Nghiêm trọng hơn đó là chúng rất khó để nhận diện và hạn chế kiểm soát.

4. Viêm khớp

Tưởng chừng nhưng vệ sinh răng miệng không có ảnh hưởng gì tới viêm khớp. Tuy nhiên các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng chúng không chỉ liên quan mà còn liên quan chặt chẽ với nhau.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Louisville (Kentucky, Mỹ) cho biết loại vi khuẩn gây ra bệnh răng miệng góp phần gây ra bệnh viêm khớp. Không chỉ vậy chúng còn khiến bệnh dễ dàng tiến triển nhanh với mức độ trầm trọng hơn.

Phát hiện này sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu điều trị và phòng ngừa viêm khớp dạng thấp. Đây cũng là lời khuyên cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ để đảm bảo an toàn.

Vậy làm thế nào để phòng tránh? Khi mà các vấn đề răng miệng có thể dẫn tới đột quỵ, tim mạch, Alzheimer hay viêm khớp thì bạn cần cẩn trọng hơn. 4 bệnh trên đều có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường và ngay cả những người trẻ. Hãy áp dụng các cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau:

  • Đừng quên đánh răng 2 lần mỗi ngày. Lựa chọn loại bàn chải mềm, lông mảnh đánh đúng cách theo hướng xoay vòng.
  • Vệ sinh răng miệng bằng nước muối. Hãy chắc chắn là luôn làm vậy để nướu khỏe hơn, làm sạch khoang miệng, khử mùi hôi.
  • Không ăn nhiều món ăn gây tổn thương cho răng như axit hay đồ ăn dễ bám vào kẽ
  • Dùng chi nha khoa để đảm bảo kẽ răng luôn sạch sẽ

Ngoài ra bạn có thể áp dụng các mẹo vệ sinh răng miệng như ăn táo, dâu tây, hạt vừng,…

Thùy Linh

Bài liên quan