5 dấu mốc nha khoa quan trọng của trẻcha mẹ cần ghi nhớ

Tháng Tư 11, 2018

Sức khoẻ răng miệng ở trẻ em là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn cần phải chú tới toàn bộ cuộc sống của trẻ để đảm bảo răng của chúng mọc vào những thời điểm thích hợp. Có 5 dấu mốc nha khoa quan trọng ở trẻ, và ở mỗi giai đoạn, sẽ có những cách chăm sóc riêng cho bé.

1. Mọc răng

5 dấu mốc nha khoa quan trọng của trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Khóc, chảy nước dãi, và đưa mọi thứ vào miệng gặm, bạn có thấy những thứ này quen thuộc? Nếu con của bạn đang có những biểu hiện như thế, bé có thể đang mọc răng. Hầu hết các bé mọc răng đầu tiên khi trẻ từ 4 đến 7 tháng tuổi, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau. Một số bé sẽ bắt đầu mọc răng vào lúc 3 tháng tuổi, trong khi một số khác vẫn không thấy răng đầu tiên khi đã 1 tuổi.

Răng thường mọc theo cùng quy trình cơ bản: hai răng cửa hàm dưới, bốn răng cửa hàm trên, rồi thêm 2 răng hàm dưới. Sau đó, răng tiếp mọc (thường là hai cái một), cho đến khi bé 3 tuổi, tất cả 20 răng sữa đều mọc đủ. Răng sữa không phải là vĩnh viễn, nhưng chăm sóc chúng đúng cách vẫn quan trọng bởi vì chúng giúp định hình vị trí mọc của răng vĩnh viễn.

2. Đánh răng

5 dấu mốc nha khoa quan trọng của trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Điều quan trọng là giúp bé có thói quen đánh răng tốt sớm. Trẻ em học bằng cách lặp đi lặp lại, và nếu bạn có thể khiến bé đánh răng hai lần một ngày từ khi còn nhỏ, chúng sẽ quen với điều này, và đánh răng sẽ trở thành một bản năng tự nhiên.

Một khi răng của bé bắt đầu mọc, bạn sử dụng bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh đánh răng cho trẻ mỗi ngày hai lần bằng cách sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có kích thước bằng hạt gạo. Khi bé được 3 tuổi, bạn có thể bắt đầu sử dụng một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu. Sử dụng nhiều hơn có thể gây ra hiện tượng fluorosis (đốm trắng hoặc nâu trên răng vĩnh viễn). Hãy hướng dẫn trẻ nhổ kem đánh răng thay vì nuốt, bắt đầu từ khoảng 2 tuổi, và nhớ rằng những quy tắc tương tự cũng áp dụng ngay cả khi bạn sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride.

3. Làm sạch kẽ răng

5 dấu mốc nha khoa quan trọng của trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Làm sạch kẽ răng ở trẻ nhỏ có thể là một điều không hề dễ dàng. Thật khó để có thể bắt bé đánh răng mỗi ngày, đồng thời làm sạch kẽ răng. Ngoài ra, một đứa trẻ có thể sẽ gặp khó khăn khi dùng chỉ nha khoa. Trong thời gian đầu, chỉ cần đảm bảo bé có thói quen đánh răng hàng ngày là được, sau một thời gian bạn có thể hướng dẫn bé dùng chỉ nha khoa.

Bởi vì cần nhiều không gian hơn cho răng trưởng thành, răng của bé có thể sẽ không sát vào nhau ngay lúc đầu. Một khi khoảng trống giữa chúng biến mất, là thời điểm cần bắt đầu làm sạch kẽ răng cho bé và rèn cho bé sử dụng chỉ nha khoa, để phòng ngừa sâu răng sau này.

4. Độc lập

5 dấu mốc nha khoa quan trọng của trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Theo nguyên tắc chung, khi trẻ có thể tự buộc dây giày cũng là lúc trẻ đã có thể tự đánh răng, thường vào khoảng 6 tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần giám sát thêm vài năm nữa. Trẻ em thường có thể tự làm sạch kẽ răng sau 9 tuổi.

Lý do trẻ phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện những công việc này một mình đó là yêu cầu phải có kỹ năng vận động tốt. Trẻ em học các kỹ năng vận động này trước khi có thể làm tốt. Trẻ em thích độc lập và muốn tự mình làm việc. Điều quan trọng là bạn phải cho bé tự do này vì nó sẽ khiến bé cảm thấy tự tin và độc lập. Sau khi đã hoàn thành việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, bạn nên giúp bé chải lại một lần vì bé thường bỏ lỡ chải mặt sau răng.

5. Răng vĩnh viễn

5 dấu mốc nha khoa quan trọng của trẻ cha mẹ cần ghi nhớ

Khoảng thời gian này, trẻ học cách đánh răng và bắt đầu làm sạch kẽ răng. Đối với hầu hết trẻ em, răng vĩnh viễn bắt đầu mọc khi chúng 6 hoặc 7 tuổi. Các răng vĩnh cửu đầu tiên xuất hiện thường là hai răng cửa hàm dưới hoặc răng hàm thứ. Khi bé 13 tuổi, hầu hết các răng vĩnh cửu đều đã mọc đầy đủ, ngoại trừ răng khôn mọc trong khoảng từ 17-21 tuổi.

Nguồn: Carefree Dental

Mỹ Hằng

Bài liên quan