8 mẹo giúp bé không sợ khi đi khám nha khoa

Tháng Tư 5, 2018

Đối với một số trẻ em, đến nha sĩ dường như là một cơn ác mộng khiến chúng sợ hãi. Con của bạn có ở trong tình huống này? Đừng lo lắng, Bizs+ có các mẹo giúp bé không sợ đi khám nha khoa nữa.

1. Bắt đầu khám nha khoa từ khi bé còn nhỏ

Bắt đầu khám nha khoa từ khi bé còn nhỏ

Học viện Nha khoa trẻ em Hoa Kỳ (AAPD) khuyên các bậc cha mẹ nên đưa con mình đến nha sĩ càng sớm càng tốt, trong khoảng thời gian từ khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện cho tới khi bé 1 tuổi. Việc này không chỉ có lợi cho sức khoẻ răng miệng của bé về lâu dài, mà còn giúp bé tự làm quen với phòng khám và môi trường nha khoa. Và bé sẽ không còn thấy khó chịu với các thủ tục nha khoa, đồng thời cũng tin tưởng nha sĩ. Thêm vào đó, bạn có thể giáo dục con về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng khi còn nhỏ.

2. Đóng giả “Nha sĩ” ở nhà

Đóng giả "Nha sĩ" ở nhà

Trước khi đưa con đến buổi hẹn, bạn có thể tạo ra một chuyến viếng thăm nha sĩ tại nhà bằng cách đóng giả “nha sĩ”. Với bàn chải đánh răng, ghế và gương, bạn có thể dễ dàng đóng vai một nha sĩ chuyên nghiệp, hướng dẫn bé làm sạch răng và các công đoạn như đi khám thật. Từ đó, bé sẽ bớt sợ hãi khi đi gặp nha sĩ.

3. Đọc sách báo nha khoa

Đọc sách báo nha khoa

Một cách khác để giúp loại bỏ sự sợ hãi và thậm chí làm cho trẻ vui vẻ khi đi đến nha sĩ là dùng sách và tranh ảnh. Thông qua ngôn ngữ dễ hiểu và hình minh họa đầy màu sắc, con của bạn sẽ có suy nghĩ tích cực về những gì sẽ xảy ra khi khám nha khoa. Để cho bé xem những sách và tranh ảnh này hằng ngày để giúp bé hình thành tiềm thức sớm.

4. Nhắc bé về lịch khám, nhưng không làm vấn đề nghiêm trọng

Đọc sách báo nha khoa

Bạn có thể nói cho bé biết về cuộc hẹn nha khoa vào phút cuối cùng, không cho bé thời gian để chuẩn bị tinh thần. Điều này khiến bé bớt suy nghĩ và lo lắng nhiều. Bạn không nên nói trước với bé quá nhiều vấn đề để tránh bé sợ hãi, nhưng có thể dặn dò trước một vài câu hỏi nha sĩ có thể hỏi bé. Bạn cũng nên tránh nói rằng mọi thứ sẽ ổn, bởi vì nếu con bạn có vấn đề nha khoa nào đó cần chữa trị, bé có thể mất niềm tin vào cả nha sĩ lẫn bạn.

5. Nói những từ tích cực

Nói những từ tích cực

Tránh sử dụng những từ như “đau đớn”, “đau” hoặc các từ tiêu cực khác khi nói chuyện với trẻ về chuyến khám nha khoa. Nha sĩ sẽ biết dùng những từ nào thích hợp nhất khi giới thiệu các thủ tục nha khoa cho trẻ em. Bạn có thể hỏi nha sĩ trước về điều này, và nói chuyện với bé theo hướng tích cực nhất. Chẳng hạn như, “kiểm tra nụ cười”, “răng sạch sẽ, khỏe mạnh”…

6. Giữ bình tĩnh

Giữ bình tĩnh

Trẻ thường không muốn bị người lạ kiểm tra miệng. Hãy cố gắng giữ cho trẻ bình tĩnh trong suốt quá trình khám bằng việc đưa cho bé món đồ bé thích để đánh lạc sự chú ý, hoặc nắm tay bé. Nếu không được, hãy để nhân viên hướng dẫn bạn làm thế nào để làm cho con bạn thoải mái.

7. Sử dụng lời khen thay vì hứa hẹn

Sử dụng lời khen thay vì hứa hẹn

Việc hứa hẹn cho bé một thứ gì đấy có thể khiến trẻ em hiểu sai về việc đi khám nha sĩ. Ví dụ như cho kẹo nếu bé không gây phiền phức hoặc không khóc có thể làm cho bé nghĩ nha sĩ là người xấu. Thay vào đó, sử dụng những lời khen hoặc tích cực . Khi bé thể hiện hành vi tốt, hãy khen thưởng bé bằng các nhãn dán hoặc vài phần quà nhỏ khác.

8. Dạy bé tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng

Dạy bé tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng

Dạy bé tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng là một sự đầu tư vào sức khoẻ của chúng. Hướng dẫn con, đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa, thăm khám nha khoa thường xuyên… Hãy nói với trẻ rằng nha sĩ là bác sĩ thân thiện cho răng của bé, giúp giữ nụ cười của mình thật đẹp và luôn khỏe mạnh. Điều này sẽ không chỉ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn với ý tưởng khám răng định kỳ mà còn tăng cường tầm quan trọng của việc chăm sóc nha khoa đều đặn trong những năm tới.

Nguồn: Carefree Dental

Mỹ Hằng

Bài liên quan