Bí quyết giúp bạn ngăn ngừa sâu răng cho bé

Tháng Mười Một 30, 2017

Răng trẻ em rất quan trọng. Nếu răng của bé bị mất quá sớm, các răng còn lại có thể lấn chiếm chỗ răng mất và không để lại bất kỳ chỗ nào cho răng vĩnh viễn phát triển. Do đó, việc chú ý chăm sóc răng cho trẻ từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng phổ biến ở trẻ em hiện nay. Nếu không ngăn chặn kịp thời, sâu răng có thể gây tốn kém khi điều trị, gây đau răng và dẫn đến sự nhiễm trùng gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bé. Cùng Bizs+ khám phá bí quyết giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả cho bé nhé!

Bí quyết giúp bạn ngăn ngừa sâu răng cho bé

1. Chăm sóc sức khỏe răng miệng trước khi sinh

Răng của bà bầu vô cùng nhạy cảm. Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng, răng trong thời kỳ mang thai sẽ dễ bị tổn thương, dẫn tới sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Và điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Do đó, không được lơ là việc chăm sóc răng miệng của bạn trước khi sinh. Bạn nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn cách chăm sóc răng miệng đúng cách.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt trước khi sinh

Chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt trước khi sinh

2. Chăm sóc răng miệng cho bé ở thời kỳ đầu sau sinh

Dù bé ở trong thời kỳ bú sữa mẹ hay bú bình, thì bạn cũng cần phải chăm sóc răng miệng cho bé, ngay cả khi bé chưa mọc răng.

  • Giai đoạn mới sinh đến 12 tháng đầu:  Giữ cho miệng bé sạch sẽ bằng cách nhẹ nhàng lau lợi cho bé bằng khăn sạch. Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, sử dụng một bàn chải đánh răng bé mềm với lượng kem đánh răng bằng hạt gạo nhẹ nhàng chải răng cho bé.
  • Giai đoạn 12 đến 36 tháng:  Đánh răng cho con bạn 2 lần mỗi ngày trong 2 phút. Chỉ dùng một lượng kem đánh răng nhỏ. Thời điểm tốt nhất để đánh răng là sau bữa sáng và trước khi đi ngủ.

Chải răng cho bé

Chải răng cho bé

3. Rèn thói quen tốt cho bé

  • Không để bé ngậm chai lọ, bình sữa hoặc thức ăn khi đi ngủ. Điều này không chỉ làm cho vi khuẩn dễ phát triển mà còn có thể làm bé ngạt thở và có nguy cơ nhiễm trùng tai.
  • Không sử dụng chai lọ hoặc bình sữa như một núm vú giả, cũng không nên để bé sử dụng một bình sữa trong một thời gian dài. Nếu con bạn muốn có chai hoặc bình sữa giữa bữa ăn, hãy đổ đầy nước vào đó trước khi cho trẻ sử dụng.
  • Dạy trẻ uống bằng cốc càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ 12 đến 15 tháng tuổi. Uống bằng cốc sẽ hạn chế việc chất lỏng bám xung quanh răng. Ngoài ra, bé không thể mang cốc khi đi ngủ giống như bình sữa.
  • Hạn chế lượng các đồ ăn ngọt hoặc dính như các loại kẹo cứng, kẹo dẻo, bánh quy…  mà bé ăn. Nếu bé ăn nhiều, những đồ ăn này sẽ gây ra những ảnh hưởng đặc biệt không tốt cho răng miệng,  Đường cũng có trong thực phẩm như bánh quy giòn và bánh quy.

Dạy bé uống nước bằng cốc càng sớm càng tốt

Dạy bé uống nước bằng cốc càng sớm càng tốt

4. Đưa bé đến khám nha sĩ

Trước khi bé một tuổi, hãy mang bé đến gặp nha sĩ để được kiểm tra răng miệng toàn diện. Hãy hỏi nha sĩ nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về việc chăm sóc răng cho trẻ và cho họ biết nếu bạn nhận thấy dấu hiệu sâu răng sớm ở bé. Với sự chăm sóc đúng cách, con của bạn có thể lớn lên với nụ cười khỏe mạnh trong suốt quãng thời gian sau này.

Mang bé đến gặp nha sĩ trước 1 tuổi để được kiểm tra răng toàn diện

Mang bé đến gặp nha sĩ trước 1 tuổi để được kiểm tra răng toàn diện

Mỹ Hằng

Bài liên quan