Các loại nước súc miệng

Tháng Tư 19, 2018

Thông thường khi nhắc tới nước súc miệng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tác dụng làm mới hơi thở, nhưng đây không phải là tất cả! Và nếu đi sâu tìm hiểu, bạn sẽ cảm thấy bị lạc trong vô vàn các loại súc miệng khác nhau. Vậy loại nào mới phù hợp với bạn? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về nước súc miệng.

Các loại nước súc miệng

Nước Súc miệng là gì?

Nước súc miệng là chất lỏng được súc trong miệng trong một khoảng thời gian nhất định, từ 30 giây đến 1 phút, tùy thuộc vào từng sản phẩm. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chia nước súc miệng thành ba loại chính:

  • Điều trị: Nước súc miệng điều trị có chứa thành phần cụ thể giúp chống lại bệnh răng miệng. Một ví dụ về nước súc miệng điều trị là chống viêm nướu
  • Mỹ phẩm: Mục tiêu chính của nước súc miệng loại này là để loại bỏ vi khuẩn gây mùi làm mới hơi thở. Những loại này được tìm thấy rất dễ dàng, và không thể điều trị bệnh răng miệng.
  • Kết hợp: Nước súc miệng kết hợp dùng để điều trị các bệnh về miệng cũng như giải quyết những quan ngại về vấn đề thẩm mĩ.

Các loại nước súc miệng

Các loại nước súc miệng

Nước súc miệng, cho dù nó thuộc loại mỹ phẩm hay điều trị, được thiết kế cho một mục đích cụ thể. Có nhiều loại nước súc miệng bao gồm:

  • Làm trắng: Được sử dụng kết hợp với kem đánh răng làm trắng hoặc thậm chí là sau khi điều trị tẩy trắng răng, nước súc miệng làm trắng có thể duy trì hàm răng trắng đều.
  • Nước súc miệng thuốc: Một số loại nước súc miệng có thể sẽ được nha sĩ kê đơn để điều trị một số bệnh lý miệng như khô miệng hoặc chảy máu nướu răng.
  • Kiểm soát mảng bám: Các loại nước súc miệng này nhằm vào mảng bám, có tác dụng loại bỏ nó và ngăn chặn sự phát triển của cao răng.
  • Thân thiện với trẻ em: Có hương vị thích hợp với trẻ em, và thường không chứa cồn.
  • Homemade: Nước muối ấm thường được sử dụng sau khi nhổ răng hoặc giúp làm sạch miệng sau khi nhiễm trùng

Các loại nước súc miệng

  • Fluoride: Nước súc miệng flouride có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, nhưng điều rất quan trọng là trẻ nhỏ (hoặc những người có khả năng nuốt nước súc miệng) không nên sử dụng loại này vì quá nhiều chất fluoride có thể gây hại.
  • Khử trùng: Nhiều nha sĩ đề nghị sử dụng nước súc miệng khử trùng trước hoặc sau khi phẫu thuật vì loại này có chứa chlorhexidine gluconate làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Làm thế nào để biết loại nước súc miệng nào phù hợp với bản thân?

Mặc dù nước súc miệng có thể là một phần rất quan trọng trong kế hoạch điều trị nha khoa của bạn, nhưng nước súc miệng không nên thay thế cho việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Nếu bạn chọn loại nước súc miệng tự phát theo nhu cầu, hãy luôn tìm kiếm một loại có nguồn gốc xuất xứ rõ rằng và đáng tin cậy để đảm bảo nước súc miệng là an toàn. Nha sĩ cũng có thể giúp bạn quyết định loại nước súc miệng thích hợp cho bạn, và có thể kê toa nước súc miệng nếu cần.

Nguồn: Creative Dental Care

Mỹ Hằng

Bài liên quan