Dạy bé cách chăm sóc răng miệng tốt

Tháng Hai 26, 2018

Sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể nói chung, do đó tạo ra thói quen chăm sóc răng miệng cho bé là một điều cần thiết. Tuy nhiên, việc này luôn khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Cùng Bizs+ học cách dạy bé chăm sóc răng miệng tốt ngay thôi nào!

Dạy bé cách chăm sóc răng miệng tốt

Biến việc đánh răng trở nên vui nhộn

Muốn rèn cho bé thói quen đánh răng, trước tiên bạn cần học cách làm công việc này trở nên vui nhộn và tạo hứng thú cho bé. Bạn có thể hát hoặc bật một bài hát trẻ thích trong khi đánh răng. Khi bài hát kết thúc cũng là dấu hiệu để bé biết đã đến lúc súc miệng, cũng biết mình đã chăm sóc xong răng miệng của mình. Bạn cũng có thể tạo một trò chơi nho nhỏ để tạo động lực cho bé bằng cách cho bé các hình dán như là một phần thưởng khi đánh răng hoàn thành, và dán chúng lên một biểu đồ treo tường để bé có thể nhìn thấy sự tiến bộ của mình. Điều này sẽ khuyến khích bé thực hiện mục tiêu liên tục để có được phần thưởng

Chú ý vấn đề dinh dưỡng

Cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý tới chế độ ăn của trẻ. Vì phần lớn đồ ăn cho trẻ em đều chứa rất nhiều đường, cực dễ gây sâu răng. Hãy tạo ra thói quen ăn uống cho trẻ bằng cách dần dần hướng dẫn bé ăn gì, số lượng bao nhiêu và ăn vào thời điểm nào.

Dạy bé cách chăm sóc răng miệng tốt

Để bé ăn nhiều trái cây tươi hơn uống nước trái cây, vì lượng đường trong trái cây tươi ít và an toàn hơn nhiều so với các loại nước trái cây ép sẵn. Bên cạnh đó, cho bé ăn nhiều sữa. Sữa chua với yến mạch và quả mọng cho bữa sáng không chỉ là một bữa ăn cân bằng với protein, carbohydrate và trái cây, mà nó có chứa một lượng canxi rất lớn rất tốt cho răng và xương. Hạn chế lượng đồ ngọt bé ăn, đặc biệt là vào buổi tối.

Đừng để bé mút ngón tay

Đối với trẻ nhỏ, mút ngón tay có thể là vấn đề lớn. Nếu bé vẫn đang bú sữa thì đây không phải vấn đề đang lo lắng, nhưng không nên để bé duy trì thói quen này sau 3 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy sau tuổi này nếu việc mút ngón tay diễn ra nhiều lần có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Hãy tìm kiếm phương pháp phù hợp để giúp bé từ bỏ thói quen này , ví dụ như thu hút trẻ với các hoạt động đòi hỏi cả hai tay, quấn băng dính hoặc bôi chất đắng vào ngón tay bé…

Dạy bé cách chăm sóc răng miệng tốt

Làm gương cho bé

Thói quen của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành thói quen của trẻ. Do đó, đối với việc chăm sóc răng miệng và ăn uống bạn cần phải làm gương cho bé để bé không bắt chước theo. Đánh răng, làm sạch kẽ răng, súc miệng đều đặn hằng ngày, đồng thời hạn chế ăn vặt và đồ ăn có đường. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn, còn giúp bé phát triển thói quen chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Khám nha khoa thường xuyên

Đứa bé khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để rèn thói quen khám nha khoa thường xuyên. Việc khám nha khoa này giúp phát hiện sớm các vấn đề răng miệng ở trẻ để điều trị, nhờ đó trẻ sẽ có sức khỏe răng miệng tốt hơn. Việc đưa trẻ đi khám nha khoa sớm cũng phần nào giúp trẻ xua tan nỗi sợ khi gặp bác sĩ.

Mỹ Hằng

Bài liên quan