Đừng để những bữa tiệc đồ ngọt hủy hoại răng trẻ!

Tháng Tư 23, 2018

Đồ ngọt luôn là một thứ đồ hấp dẫn với trẻ em, nhưng quá nhiều đồ ngọt hay đồ ăn nhẹ có đường có thể có tác động lớn đến sức khỏe của chúng. Các chuyên gia khuyên rằng trẻ em nên tiêu thụ ít hơn sáu muỗng đường mỗi ngày, tương đương với khoảng 25g hoặc 100 calo. Tiêu thụ nhiều hơn số lượng được đề nghị có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển một loạt các vấn đề về sức khỏe, kể cả sức khỏe răng miệng, bao gồm cả sâu răng.

Đừng để những bữa tiệc đồ ngọt hủy hoại răng trẻ

Sâu răng phát triển như thế nào?

Miệng chứa đầy vi khuẩn, trong số ấy có rất nhiều vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên, vi khuẩn ‘xấu’ có thể tàn phá răng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có hại. Khi bạn tiêu thụ thức ăn có đường, vi khuẩn trong miệng của bạn ăn đường, tạo ra các axit phá hủy men răng. Theo thời gian, các axit sẽ tạo ra một lỗ trên răng, gọi là sâu răng. Nếu không được điều trị, lỗ có thể chạm đến các lớp sâu hơn của răng gây đau và cuối cùng là mất răng.

Cuộc chiến chống sâu răng

Vì răng rất dễ bị tổn thương, miệng có một số lớp bảo vệ để chống lại. Khi axit tấn công răng, chúng sẽ đào thải khoáng chất từ ​​men răng, quá trình này được gọi là khử khoáng. Trong giai đoạn đầu của quá trình khử khoáng, thiệt hại thường có thể đảo ngược. Nước bọt, fluoride, và các nhân tố khác làm việc đồng thời để tăng cường men răng, quá trình này được gọi là tái tạo khoáng. Tuy nhiên, nếu con bạn ăn nhiều đồ ngọt và tinh bột mỗi ngày thì răng có thể không hồi phục được sau khi bị tổn thương.

Đừng để những bữa tiệc đồ ngọt hủy hoại răng trẻ

Triệu chứng sâu răng

Đừng nghĩ rằng trẻ không phàn nàn về đau răng là không bị sâu răng. Trong thực tế, một đứa trẻ có thể bị sâu răng mà không cảm thấy đau hay khó chịu. Có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi một khoang sâu gây ra cơn đau đáng chú ý.

Một số triệu chứng sâu răng dễ nhận biết:

  • Đau răng
  • Đau trong miệng
  • Nhạy cảm với đồ nóng và lạnh
  • Đau khi cắn xuống
  • Có lỗ hoặc hố có thể nhìn thấy trong răng

Ngăn ngừa sâu răng

Sâu răng có thể phòng ngừa ở cả trẻ em và người lớn. Trước tiên cần chú ý tới ăn uống, vì dinh dưỡng là một phần rất quan trọng của sức khỏe răng miệng. Cha mẹ nên phục vụ các bữa ăn cân bằng cao ngũ cốc nguyên hạt và protein. Hạn chế thức ăn và đồ uống có đường. Thỉnh thoáng có thể để bé ăn bánh quy và kẹo như một bữa ăn nhẹ, nhưng không  nên để chúng ăn hằng ngày. Tránh uống nước trái cây quá thường xuyên hoặc quá nhiều sữa. Bất cứ khi nào có thể, hãy cho trẻ uống nước thay vì đồ uống có đường.

Đừng để những bữa tiệc đồ ngọt hủy hoại răng trẻ

Đánh răng cũng rất quan trọng để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em. Thường xuyên đánh răng giúp rửa sạch đường và axit trong miệng và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, vi khuẩn trên răng. Tham vấn với nha sĩ nếu bạn lo lắng về sâu răng hoặc nghi ngờ rằng con bạn có thể bị sâu răng.

Mỹ Hằng

Bài liên quan