Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Tháng Hai 5, 2018

Theo đánh giá của Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), mặc dù những chiếc răng đầu tiên của trẻ chỉ là tạm thời, chúng vẫn dễ bị sâu răng và nhiễm trùng, và vi khuẩn có thể truyền từ mẹ sang bé trong thời gian bú sữa. Do đó, biết cách để chăm sóc răng miệng cho từng giai đoạn phát triển của bé là điều vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Chăm sóc sức khỏe răng miệng của mẹ thật tốt

Chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng của mẹ chính là việc bạn có thể làm đầu tiên để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bé. Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ , một loại vi khuẩn gây bệnh có tên “Streptococcus mutans” có thể chuyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh dễ dàng và có thể dẫn đến sâu răng ở bé. Thói quen ăn uống kém có thể làm vi khuẩn gia tăng và tăng nguy cơ lây truyền sang trẻ sơ sinh, vì vậy hãy đảm bảo chế độ ăn uống tốt nhất và thực hiện vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng.

Cách chăm sóc răng miệng hiệu qua cho bé ở từng giai đoạn

Thực hiện theo bốn bước sau để đảm bảo chăm sóc răng miệng đúng cách cho con bạn:

1. Lập kế hoạch làm sạch răng và khám răng của bạn trong thời gian từ 3-6 tháng thai kỳ. Việc làm sạch và các biện pháp chăm sóc cơ bản hoàn toàn an toàn cho em bé, và làm giảm nguy cơ lây truyền và nhiễm khuẩn. Tránh tất cả các biện pháp nha khoa thẩm mỹ cho đến khi bé chào đời, hạn chế hoặc trì hoãn các việc khẩn cấp, ví dụ như nhổ răng, nếu có thể.

2. Lên kế hoạch cho chuyến khám sức khoẻ răng miệng đầu tiên của bé trong vòng một năm tuổi hoặc khi chiếc răng đầu tiên mọc (theo ADA và Học viện Nha khoa Mỹ).

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

3. Trong năm đầu tiên, hãy làm sạch nướu của bé sơ sinh ít nhất hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối, và sau khi cho bú, để ngăn ngừa vi khuẩn và thức ăn tích tụ. Cách làm tốt nhất là bọc một miếng gạc sạch sẽ và ẩm ướt xung quanh ngón trỏ của bạn và nhẹ nhàng lau nướu của bé.

4. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, đánh răng hãy đánh răng cho bé bằng bàn chải lông mềm, đầu nhỏ, độ dẻo tốt. Bên cạnh đó, dùng kem đánh răng đặc biệt dành riêng cho trẻ.

Những điều nên tránh

Tránh tiếp xúc quá nhiều với chất fluoride, dù là kem đánh răng hay nước đóng chai. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​nha sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa để biết thông tin về sử dụng chất fluoride với trẻ sơ sinh.

Đừng để bé nằm ngủ trong khi đang cho bé bú hoặc ngậm một chai sữa trong miệng; điều này sẽ giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Và đừng dùng chung đồ với người khác, ngay cả ly uống nước. Nhớ rằng vi khuẩn của bạn có thể chuyền sang bé và có thể gây nhiễm trùng cho trẻ.

Hãy tiến hành từng bước để đảm bảo bé có một sức khỏe răng miệng tốt nhất nhé!

Mỹ Hằng

Bài liên quan