Hướng dẫn làm sạch kẽ răng hiệu quả cho nam giới

Tháng Chín 17, 2018

Nhiều người thường bỏ qua làm sạch kẽ răng khi chăm sóc răng miệng. Đây là một vị trí nhạy cảm và dễ bị vi khuẩn tấn công. Sau bữa ăn, thức ăn thừa sẽ bám vào răng. Kẽ răng khá nhỏ và kín, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, các mảng bám sẽ nằm lại. Lâu dài dẫn đến nhức kẽ răng, viêm lợi và sâu răng.

Những điều thú vị về kẽ răng nam giới

Nam giới có thói quen là chỉ lo lắng sức khỏe răng miệng khi xuất hiện các vấn đề. Và họ cũng không quan tâm tới tầm quan trọng của việc làm sạch kẽ răng.

Bạn có biết vi khuẩn trong miệng sống nhờ đâu không? Khoang miệng và kẽ răng là 2 khu vực trọng yếu mà vi khuẩn xâm nhập. Chúng sống nhờ những mảng thức ăn thừa bám vào răng sau mỗi bữa ăn. Chúng sinh sôi mạnh mẽ, lâu dần gây nên ngà răng, nhức kẽ răng, kẽ răng bị đen và sâu răng,…

Làm sạch kẽ răng để loại bỏ vi khuẩn
Kẽ răng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, ẩn chứa mối hiểm họa cho răng

Với thói quen hút thuốc, dùng trà,… và không quan tâm tới vệ sinh răng miệng thì nam giới sẽ gặp nhiều vấn đề hơn. Đó là lý do  cần có những hướng dẫn riêng cho nam giới về làm sạch kẽ răng.

Nam giới làm sạch kẽ răng như thế nào?

Moi người vẫn có thói quen sử dụng tăm để loại bỏ thức ăn thừa. Đầu tăm nhỏ sẽ luồn vào kẽ răng và đẩy mảng bám ra ngoài. Cứ như vậy lần lượt sẽ làm sạch toàn bộ răng. Cách này tuy đơn giản, nhưng chưa phải là phương pháp làm sạch sâu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu. Một sốtrường hơp xảy ra như: thưa răng, nhiễm khuẩn do tăm, chảy máu lợi,…

Chính vì vậy cần có cách làm sạch kẽ răng hiệu quả hơn:

Dùng chỉ nha khoa

Các chuyên gia răng miệng đưa ra lời khuyên là nên hạn chế sử dụng tăm. Thay vào đó mọi người có thể sử dụng chỉ nha khoa để đem lại hiệu quả làm sạch. Một số lý do mà họ dẫn giải đó là tăm có thể làm trầy, xây xát nướu, viêm nướu, hở kẽ răng, mòn cổ răng,…

Về chỉ nha khoa, đó không phải là một cái tên mới. Chỉ nha khoa thường có hai dạng: Dạng cuộn chỉ và dạng đoạn chỉ gắn trên một khung nhỏ. Kích cỡ của chỉ nha khoa phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Ở một số hãng, chỉ nha khoa có thêm các chất tốt cho răng như:

  • Sodium Fluoride
  • Stannous Fluoride
  • Chất ức chế sự lên men
  • Chất chống ung thư
  • Chlorexidine, Triclosan,…

Những chất này giúp chỉ nha khoa trở thành một giải pháp làm sạch kẽ răng hiệu quả cho nam giới. Ngoài việc làm sạch chúng còn có khả năng làm trắng kẽ răng và ngăn ngừa vi khuẩn.

Khi sử dụng chỉ nha khoa, nam giới cần chú ý tránh tổn thương lợi. Đặc biệt là những người sử dụng lần đầu hoặc có thói quen mạnh tay. Không ấn chỉ xuống sâu quá, không kéo chỉ qua lại nhiều lần. Dù là phái mạnh thì cũng phải thật sự nhẹ nhàng để đảm bảo răng miệng được tốt nhất.

Cách sử dụng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng cho nam giới
Cách sử dụng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng cho nam giới

Dùng nước súc miệng

Nước súc miệng cũng là một cách làm sạch kẽ răng rất hiệu quả. Chúng cực kỳ tiện lợi trong trường hợp khi đi ăn tiệc, đi picnic hay nơi làm việc. Khi mà bạn quên mang theo hoặc không có thời gian để vệ sinh.

Làm sạch kẽ răng bằng nước súc miệng
Nước súc miệng cũng là một cách làm sạch kẽ răng cho nam giới

Nước súc miệng có thể là nước muối sinh lý hoặc nước chuyên dụng. Bằng cách này có thể tạm thời làm sạch kẽ răng cho nam giới. Cách tác động rất đơn giản đó là làm trôi đi các mảnh vụn thức ăn. Một điểm tích cực khác của nước súc miệng đó là có thể khử mùi hôi và mùi thức ăn.

Dùng bàn chải đánh răng

Đây là cách làm truyền thống và hiệu quả nhất. Nên sử dụng bàn chải thường xuyên sau khi ăn, trước mỗi tối và sáng thức giấc. Cách này làm sạch răng sâu hơn và đảm bảo hơn cả. Tuy nhiên cũng cần lưu ý  để đánh răng cho đúng cách.

Hãy nhớ luôn chuyển động bàn chải theo chiều xoay tròn để làm sạch tới tận kẽ răng mà không lo tổn hại. Thời gian cần để chải sạch hai hàm răng cũng không cần quá lâu, chỉ khoảng 3 – 4 phút. Khu vực sử dụng bàn chải đó là vùng răng cửa, vùng răng hàm và lưỡi.

Khi chọn bàn chải cũng nên cân nhắc lựa chọn loại có đầu lông nhỏ và mềm. Như vậy từng đầu lông mới có thể luồn tận sâu kẽ răng mà không lo gây tổn thương nướu. Một trong những sản phẩm được các gia đình tin tưởng đó là Bizs+ ZenShine. Sự tác động bằng công nghệ chải Mix Soft với đầu lông nhỏ và đàn hồi giúp chải sạch tận cùng mà vẫn êm ái.

Như vậy, làm sạch kẽ răng cho răng cho nam giới không hề phức tạp. Thay vào đó hãy thực hiện chăm sóc mỗi ngày. Ngay cả những hết ố hay mùi hôi do thuốc lá, rượu bia cũng sẽ được làm sạch.

Kim Nhung

Bài liên quan

Các loại nước súc miệng

Các loại nước súc miệng

Tháng Tư 19, 2018