Mách nhỏ cha mẹ bí quyết dạy bé thói quen chăm sóc răng miệng tốt

Tháng Tư 17, 2018

Việc dạy bé hình thành những thói quen chăm sóc răng miệng tốt thường không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách phát triển một lịch trình nha khoa cho bé và học cách làm sao để dạy bé hiệu quả. Hãy thử những cách dưới đây để dạy con chăm sóc răng của chúng.

Mách nhỏ cha mẹ bí quyết dạy bé thói quen chăm sóc răng miệng tốt

Tạo một lịch trình nha khoa cho trẻ

Chìa khóa để duy trì sức khỏe răng miệng lâu dài và giảm thiểu khả năng phát triển bệnh tật là biết khi nào bạn nên đưa con đi khám nha khoa và cố gắng hết sức để giữ đúng tiến độ này. Dưới đây là một số mốc quan trọng của răng bé và khi nào cần đi khám nha sĩ:

  • Trước khi mọc răng: Trong sáu tháng đầu đời, răng của trẻ vẫn đang phát triển trong lợi. Chìa khóa để chăm sóc nha khoa ở giai đoạn này là cung cấp cho con của bạn một chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Răng đầu tiên: Ngay khi răng đầu tiên của con xuất hiện, hãy đi đứa bé đi khám nha sĩ để được kiểm tra toàn diện và có kế hoạch theo dõi sự phát triển răng của trẻ. Duy trì khám nha khoa ít nhất sáu tháng một lần. Răng đầu tiên của trẻ bắt đầu mọc ở khoảng sáu tháng tuổi, và răng vĩnh cửu bắt đầu vào khoảng 6 tuổi.
  • Răng vĩnh cửu: Răng sữa sẽ rụng và răng vĩnh cửu thay thế khi trẻ từ 6 đến 11 tuổi. Ngoài những lần khám răng định kỳ, con bạn nên tự đánh răng vào thời điểm này.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ chăm sóc răng miệng trong nhà

Mách nhỏ cha mẹ bí quyết dạy bé thói quen chăm sóc răng miệng tốt

Bất cứ khi nào đi mua chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng hoặc các dụng cụ chăm sóc nha khoa khác, bạn nên mua nhiều hơn số lượng bạn cần, để sẵn sàng sử dụng khi cần và không  mất thời gian phải ra ngoài mua thêm.

Dạy bé các thói quen răng miệng tốt

Ngay khi con bạn có thể cầm bàn chải đánh răng, đã đến lúc bắt đầu theo dõi việc chăm sóc răng miệng độc lập của trẻ và kiểm tra để đảm bảo rằng chúng không chỉ biết đánh răng đúng cách mà còn hiểu tại sao nó lại quan trọng như vậy. Dưới đây là một số mẹo để giúp giáo dục con bạn về chăm sóc răng miệng và đảm bảo rằng họ hiểu được giá trị của việc răng khỏe mạnh trong suốt quãng đời còn lại.

  • Bắt đầu với chương trình truyền hình và sách giáo dục: Bạn sẽ tìm thấy nhiều nội dung giáo dục để giúp con bạn hiểu được giá trị của sức khoẻ răng miệng và cách đánh răng đúng cách. Xem các chương trình truyền hình và đọc sách cùng bé ngay khi bé có nhận thức để giúp bé hiểu được tầm quan trọng của sức khoẻ răng miệng tốt.

Mách nhỏ cha mẹ bí quyết dạy bé thói quen chăm sóc răng miệng tốt

  • Tạo biểu đồ nha khoa: Để giúp trẻ học tất cả các bước liên quan đến chăm sóc răng, hãy cùng bé tạo biểu đồ nha khoa cho chúng. Cắt ra hình ảnh và hướng dẫn từ tạp chí và sách, hoặc để cho các bé tự viết các bước cần làm bằng cách sử dụng các dấu hiệu hoặc bút chì màu. Hãy treo bảng này lên gần bồn rửa mặt, và nhắc nhở trẻ đọc và làm theo chỉ dẫn khi trẻ đánh răng.
  • Dẫn dắt bằng ví dụ: Đừng chỉ bắt con bạn đánh răng; hãy đánh răng cùng chúng để chúng thấy rằng bạn cũng chăm sóc răng của bản thân.
  • Giáo dục đúng cách: Bên cạnh việc chỉ cho trẻ cách đánh răng, hãy tập trung vào việc dạy cho trẻ biết lý do tại sao nó quan trọng như vậy. Mặc dù bạn có thể phải đợi đến khi bé đủ tuổi mới có thể hiểu được, nhưng việc giải thích các nguy cơ về sức khoẻ liên quan đến răng và nướu không được chăm sóc sẽ thúc đẩy trẻ tiếp tục đánh răng và dùng chỉ nha khoa khi chúng lớn lên. Lưu ý rằng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ nhi khoa để xác định khi nào con bạn nên bắt đầu dùng chỉ nha khoa.

Mách nhỏ cha mẹ bí quyết dạy bé thói quen chăm sóc răng miệng tốt

  • Thu hút trẻ: Để giúp con của bạn quan tâm nhiều hơn đến vệ sinh răng miệng, hãy đưa chúng đến cửa hàng và để chúng tự chọn bàn chải đánh răng và kem đánh răng của chính mình.
  • Dạy các rủi ro về sức khoẻ: Trẻ cần biết cách chăm sóc răng và tại sao nó cần thiết. Hãy giải thích cho bé nguy cơ của những thứ như sâu răng, bệnh nướu răng, và mất răng. Nếu chúng còn quá nhỏ để hiểu những mối nguy hiểm này, bạn có thể nói về việc đánh răng giúp tránh hơi thở hôi và giữ miệng khỏe mạnh như thế nào.
  • Dạy kỹ thuật đúng: Điều quan trọng là con của bạn đang học cách đánh răng đúng. Hướng dẫn chúng từng bước, và dạy chúng cách đánh răng quá mạnh có thể làm hỏng men răng và làm hại răng.

Dạy cho con bạn những thói chăm sóc răng miệng lành mạnh là điều thiết yếu cho cuộc sống tươi đẹp của trẻ ngay từ giai đoạn đầu của cuộc đời, đồng thời cũng giúp bé chăm sóc răng của mình khi chúng lớn lên. Làm theo những lời khuyên ở trên, và nhớ dạy con mình không chỉ đánh răng mà còn nói cho bé biết tại sao việc này quan trọng.

Mỹ Hằng

Bài liên quan