Nướu sưng? Có ngay giải pháp tại nhà cho bạn!

Tháng Tư 26, 2018

Nướu bị sưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm nhiễm trùng, thiếu hụt dinh dưỡng, hoặc biến động nội tiết tố (như trong khi mang thai). Vì nướu bị sưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nướu răng, cho nên cách tốt nhất là liên lạc với nha sĩ và lên lịch hẹn để xác định nguyên nhân của nướu bị sưng của bạn. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau đớn, hãy thử các biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau và khó chịu trước khi có thể đi gặp nha sĩ.

giải pháp tại nhà cho nướu sưng

Nước muối

Muối hoạt động như một chất khử trùng tự nhiên, do đó việc sử dụng nước muối là một phương pháp đã được thử nghiệm và có hiệu quả đối với nướu bị kích thích nhẹ. Muối làm giảm vi khuẩn trong miệng, giúp giảm viêm, giảm sưng

Cách làm: Tạo dung dịch nước muối bằng cách hòa tan một thìa cà phê muối ăn vào một cốc nước ấm. Ngậm dung dịch nước muối và súc quanh miệng trong 15-20 giây, sau đó nhổ ra. Súc miệng bằng nước muối 2 lần một ngày.

Nước muối

Tinh dầu

Súc miệng bằng dầu, một phương pháp của người Ấn cổ giúp làm dịu nướu răng bị viêm, đã trở nên cực kỳ phổ biến do sự gia tăng sử dụng dầu dừa. Súc miệng bằng dầu không chỉ chữa lành nướu răng, mà còn loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa mảng bám tích tụ.

Cách làm: Đổ một thìa dầu dừa vào miệng trong ít nhất 20 phút. Phương pháp này có hiệu quả tốt nhất khi thực hiện vào buổi sáng, trước khi ăn và trước khi đánh răng. Sau đó nhổ hết dầu ra và súc miệng sạch bằng nước trước khi đánh răng.

Tinh dầu

Nén nóng và lạnh

Phương pháp nén bằng vật nóng và lạnh thường được sử dụng để giảm đau và viêm cho chấn thương cơ bắp hoặc thể thao, nhưng chúng đều có hiệu quả tương tự đối với miệng. Nén lạnh rất hữu ích vì chúng làm giảm sưng mô mềm như nướu răng. Ngoài ra, nén nóng làm dịu và giúp giảm đau.

Cách làm: Xen kẽ nén nóng và lạnh cho đến khi đau và sưng giảm. Đối với nén nóng, bạn có thể dùng một chiếc khăn ấm. Đối với nén lạnh, một túi đá bọc trong một chiếc khăn là hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi chườm đá quanh đầu.

Nén nóng và lạnh

Baking Soda

Baking soda, một thành phần phổ biến trong nước súc miệng, kem đánh răng, và các sản phẩm làm trắng răng, cũng là một thành phần hiệu quả để chống lại sưng nướu răng. Giống như muối, baking soda cũng làm sạch miệng và hỗ trợ trong việc giảm vi khuẩn đường miệng và loại bỏ độc tố có tính axit.

Cách làm: Trộn baking soda với nước. Sử dụng một ngón tay sạch hoặc bàn chải đánh răng và chà nhẹ lên nướu răng của bạn. súc miệng lại bằng nước sạch.

Baking Soda

Trà đen

Trà đen nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Nhờ có tannin trong thành phần, trà đen có thể hữu ích trong việc điều trị nướu bị sưng.

Cách làm: Đổ một túi trà đen vào nước sôi trong 2-3 phút. Khi túi trà đã nguội một chút, hãy đặt túi trà lên nướu răng của bạn trong tối đa 15 phút và sau đó súc miệng sạch bằng nước muối.

Trà đen

Nếu cơn đau nướu của bạn vẫn còn hoặc những biện pháp khắc phục này không làm giảm sưng, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn càng sớm càng tốt để loại trừ bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh nghiêm trọng nào khác.

Nguồn: Creative Dental Care

Mỹ Hằng

Bài liên quan