Răng nhạy cảm vì 5 nguyên nhân này!

Tháng Tư 24, 2018

Răng nhạy cảm có thể khiến bạn lo lắng sẽ phải tiến hành chữa tủy răng trong tương lai của bạn, nhưng có lẽ bạn không biết răng nhạy cảm có thể là hậu quả của rất nhiều vấn đề về nha khoa đơn giản. Nếu chỉ bị nhạy cảm ngắn hạn, bạn không cần thiết phải đến thăm nha sĩ mà có thể tự mình tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Những phản ứng đau đớn của bạn đối với đồ uống lạnh và thức ăn nóng có thể do bất kỳ một trong năm tác nhân dưới đây gây ra.

Răng nhạy cảm vì 5 nguyên nhân này

1. Men răng bị hư hỏng

Bất kỳ thói quen nào làm phá hủy lớp bảo vệ men răng bên ngoài đều sẽ dẫn đến sự nhạy cảm. Ví dụ như cắn đầu bút hoặc các vật cứng khác, ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit và đồ uống, uống nước ngọt có ga, cắn hạt hướng dương, hút thuốc lá, và nhiều thói quen khác nữa. Một số người có men răng yếu bẩm sinh và bị đau răng từ khi còn nhỏ. Nếu sự tổn thương này không thể dừng lại hoặc quá nghiêm trọng, nha sĩ có thể sẽ phải hàn lại để cung cấp lớp phủ mới để bảo vệ dây thần kinh.

Men răng bị hư hỏng

2. Nứt và mẻ răng

Cũng giống như việc thiếu men răng, ngay cả các vết nứt nhỏ trong răng bị hư hỏng cũng có thể làm các dây thần kinh nội tại của răng căng thẳng và gây đau. Cơ đau này có thể khắc phục nếu các vết nứt được hàn gắn, nhưng có thể trở thành cơn đau vĩnh viễn nếu bị nhiễm trùng bên trong. Việc kiểm tra răng sau khi tai nạn xe hơi, ngã hoặc các va chạm miệng mạnh khác có thể giúp sớm phát hiện những vấn đề này.

Nứt và mẻ răng

3. Sâu răng

Vì những vết nứt có thể gây ra răng nhạy cảm, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi sâu răng có thể làm điều tương tự. Để một răng sâu tồn tại quá lâu mà không lấp đầy chúng sẽ làm tăng cơ hội khiến cho chúng ăn sâu vào trong gốc răng, gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng, buộc phải điều trị tủy răng. Đây là lý do tại sao việc khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần rất quan trọng. Một khi một khoang sâu phản ứng lại với đồ nóng, lạnh hoặc đường, đó là dấu hiệu cho thấy nó đã ăn đủ sâu tới các mô thần kinh. Tốt hơn hết là kiểm tra răng trước khi các khoang sâu có thể nhìn thấy được hoặc gây đau thay vì chờ đợi tới khi nó biểu hiện ra ngoài.

Sâu răng

4. Nghiến răng

Với một vài kiểm tra đơn giản, nha sĩ có thể nhanh chóng xác định xem bạn có đang tạo áp lực cho hàm và nghiến răng hay không. Nhiều người làm điều đó một cách vô thức để đối phó với căng thẳng, và nghiến răng vào ban đêm đã trở thành một vấn đề phổ biến trong những thập kỷ gần đây. Việc nghiến răng sẽ mài bề mặt của răng xuống, làm mòn men răng và tạo ra sự nhạy cảm, dẫn tới tổn thương tủy răng, răng hàm bị nứt và hơn thế nữa.

Nghiến răng

5. Kem đánh răng làm trắng

Cuối cùng, kem đánh răng làm trắng hoặc gel làm trắng tại nhà có thể là nguồn gốc của những cơn đau răng mới của bạn. Răng nhạy cảm là một tác dụng phụ được biết đến của các phương pháp điều trị này, và nhiều sản phẩm dùng tại nhà gây ra sự nhạy cảm suốt đời chỉ có thể được điều trị bằng việc sử dụng thường xuyên những loại kem đánh răng đó. Hãy suy nghĩ tới việc làm trắng răng chuyên nghiệp để có nguy cơ mắc các tác dụng phụ thấp hơn.

Kem đánh răng làm trắng

Mỹ Hằng

Bài liên quan

răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm là gì?

Tháng Một 3, 2018