Tất cả những gì cần biết viết làm sạch kẽ răng

Tháng Tư 20, 2018

Trong khi hầu hết mọi người không bao giờ quên việc đánh răng hằng ngày, thì làm sạch kẽ răng lại là một bước mà nhiều người bỏ qua. Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy 18,5% người Mỹ không bao giờ làm công việc này và gần 30% thỉnh thoảng mới làm. Nếu gần đây bạn đã đến nha sĩ, có thể bạn đã được hỏi đã làm sạch kẽ răng hay chưa và có một lý do chính đáng cho câu hỏi đó: làm sạch kẽ răng giúp chăm sóc răng miệng.

Tất cả những gì cần biết viết làm sạch kẽ răng

Làm sạch kẽ răng là gì?

Không giống như đánh răng làm sạch các bề mặt của răng, làm sạch kẽ răng là phương pháp làm sạch các khe, kẽ giữa các răng. Làm sạch kẽ răng, nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm được, rất quan trọng và được các tổ chức chăm sóc răng miệng hàng đầu khuyến cáo thực hiện hằng ngày.

Phân loại

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn để làm sạch kẽ răng, bao gồm:

  • Chỉ nha khoa truyền thống: gồm loại có sáp (waxed),không sáp (unwaxed), có vị (thường là bạc hà hoặc quế), sợi thường, sợi dày, loại nhúng trong nước súc miệng
  • Chỉ nha khoa dạng vòng (threaded floss): đặc biệt hữu ích cho những người có niềng răng
  • Tăm xỉa nha khoa : thuận tiện khi di chuyển hoặc những người gặp khó khăn trong việc dùng chỉ truyền thống.

Bất kể bạn chọn loại nào, điều quan trọng nhất là bạn cần nhớ làm sạch kẽ răng của mình đều đặn.

Tất cả những gì cần biết viết làm sạch kẽ răng

Làm sạch kẽ răng khi nào?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ gợi ý đánh răng hai lần một ngày, nhưng làm sạch kẽ răng chỉ một lần mỗi ngày. Thời gian có thể là buổi sáng khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ thì tùy bạn. Tuy nhiên, làm sạch kẽ răng trước khi đánh răng cho phép đánh răng hiệu quả hơn. Tại sao? Với ít mảng bám còn tồn tại trong các kẽ răng, chất flouride trong kem đánh răng có thể vươn tới nhiều bề mặt hơn trong miệng.

Ngoài ra, trẻ em cũng cần phải làm sạch kẽ răng. Cũng giống như đánh răng, cha mẹ cần giám sát cho tới khi tre khoảng 8 tuổi để đảm bảo các bước chăm sóc răng miệng được tiến hành kỹ lưỡng.

Lợi ích của việc làm sạch kẽ răng

Một giáo sư tại Trường Đại học Nha khoa New York cho rằng hầu hết mọi người không phải là những người làm sạch kẽ răng siêng năng vì họ không thấy kết quả ngay lập tức. Tuy nhiên, lợi ích của việc làm sạch kẽ răng vượt xa việc chỉ loại bỏ các mảnh thức ăn.

Tất cả những gì cần biết viết làm sạch kẽ răng

  • Loại bỏ mảnh thức ăn: Khi các mẩu thức ăn bị kẹt giữa các răng, chúng có thể gây khó chịu và cuối cùng là mùi hôi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đeo niềng răng.
  • Loại bỏ vi khuẩn: Ngay cả sau khi đánh răng tốt, vi khuẩn và các mảnh vỡ vẫn có thể ẩn giữa các răng. Vi khuẩn có thể dẫn đến sâu răng, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ càng nhiều vi khuẩn càng tốt.
  • Xử lý mảng bám: Đánh răng giúp loại bỏ mảng bám khỏi bề mặt của răng, nhưng còn mảng bám giữa răng thì sao? Các nhà nghiên cứu tin rằng việc làm sạch kẽ răng có thể loại bỏ được tới 40% mảng bám.
  • Giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng: Làm sạch kẽ răng chống lại bệnh nướu răng như thế nào? Mảng bám và cao răng không chỉ gây mất thâm mỹ, chúng còn bám xuống dưới đường nướu răng, sau đó có thể gây ra viêm nha chu. Viêm nha chu, bệnh nướu dạng nặng, được nhận biết bằng việc nướu sưng đỏ, gây ra mất răng và mất xương răng. Bằng cách loại bỏ mảng bám, việc làm sạch kẽ răng ngăn ngừa chu trình mảng bám gây ra viêm nha chu.

Nguồn: Creative Dental Care

Mỹ Hằng

Bài liên quan