Trẻ sơ sinh cũng cần được chăm sóc răng miệng

Tháng Một 13, 2018

Nếu bạn cho rằng trẻ sơ sinh chưa có răng thì không cần phải chăm sóc răng miệng thì đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Chính vì trẻ sơ sinh cơ thể còn yếu, dễ mắc bệnh và nhiễm trùng, nên việc chăm sóc răng miệng là một việc vô cùng quan trọng để tránh các bệnh liên quan, giúp bé ăn uống và phát triển tốt hơn.

Chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Tổng quan

Hầu hết trẻ sơ sinh chỉ bắt đầu mọc răng khi đạt 6 tháng trở lên, và ở giai đoạn này, chăm sóc nha khoa cho trẻ sơ sinh là một việc rất quan trọng ngay từ đầu và cần được các bậc cha mẹ để ý. Nhiều nha sĩ đề nghị đưa bé đi khám răng miệng trước ngày sinh nhật đầu tiên của bé để đảm bảo răng và lợi được chăm sóc và làm sạch đúng cách.

Những điều cần biết

  • Mọc răng: trong khoảng từ 3 đến 9 tháng, răng của trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mọc. Việc mọc răng có thể khiến cho bé cảm thấy bực bội, hay quấy, bồn chồn, hay khóc hoặc ăn không ngon miệng.
  • Núm vú giả: ngậm núm vú giả là một việc bình thường của sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Trên thực tế, việc ngậm núm vú giả thường mang lại sự thoải mái ngay cả sau khi trẻ không còn cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoặc bú bình.
  • Sâu răng ở trẻ nhỏ: điều này xảy ra khi axit hình thành từ vi khuẩn trên răng, từ đường trong thực phẩm và đồ uống, dẫn tới làm hỏng men răng. Điều này làm mất khoáng chất trong răng, và dẫn đến sâu răng.

Chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Tips để chăm sóc tốt răng miệng cho trẻ trong thời kỳ sơ sinh

Dưới đây là một số cách để chăm sóc răng và lợi cho bé:

  • Trước khi răng mọc, vệ sinh răng và lợi của em bé bằng cách dùng khăn sạch, ẩm lau răng và lợi cho bé.
  • Khi trẻ bắt đầu có răng, đánh răng cho bé ít nhất hai đến ba lần một ngày bằng bàn chải đánh răng mềm và nước súc miệng dịu nhẹ.

Mỹ Hằng

Bài liên quan