Tư vấn nha sĩ: Đau răng không nên ăn gì?

Tháng Mười Hai 25, 2018

Đau răng không nên ăn gì và tuyệt đối kiêng gì để tránh cơn đau nhức. Nếu bạn đã từng bị bạn sẽ hiểu được nỗi sợ hãi đau răng lớn như thế nào. Cùng chú ý những thông tin mà nha sĩ tư vấn dưới đây để biết cần tránh gì. Những thông tin hữu ích này thật sự cần thiết với những ai đang bị cơn đau răng hành hạ.

Đau răng không nên ăn gì?

Một miếng khi ăn có thể gây ra cơn đau cho cả ngày dài. Bạn sẽ phải hối hận nếu trót lỡ ăn phải một món trong danh sách cấm kỵ dưới đây:

Các loại thức ăn ngọt như kẹo, mứt hay bánh: Tất cả các món trên đều chứa đường, điều kiện thuận lợi để tạo nơi trú ẩn cho vi khuẩn. Răng của bạn đang bị sâu và tăng nặng hơn với cách loại đường.

đau răng không nên ăn gì

Đường và các loại bánh ngọt là kẻ thù của sâu răng

Bên cạnh đó kẹo hay mứt, bánh đều rất dễ mắc vào răng. Bạn tưởng tượng sao nếu chiếc răng đau của bạn bị mắc? Bên cạnh đó nhóm thức ăn này là đồ ăn vặt và không thật sự cần thiết. Hãy ngưng sử dụng chúng ngay khi thấy đau răng bạn nhé!

Sâu răng không nên ăn gì? Các món ăn với nhiều gia vị có tính cay nóng hay đồ uống có gas: Các món ăn nhiều gia vị rất rõ ràng là những chất kích ứng, chúng ảnh hưởng rất xấu tới tình trạng răng miệng. Bạn sẽ thấy những cơn đau dữ dội hơn kèm sưng và sốt nếu ăn nhiều những món này.

Bạn từng nghĩ những đồ uống lạnh sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên nếu đồ uống đó có gas thì chúng lại khiến nướu bị tổn thương. Do đó hãy hạn chế hết mức có thể.

Những món ăn có tính nóng. Xôi hay bánh nếp hay thịt gà đều nằm trong nhóm khi bị nhức răng không nên ăn. Cụ thể hơn thì chúng còn phải bị cấm tuyệt đối bởi có thể gây sưng tấy nặng hơn. Vùng đau bị phù nề ở gây ra những đau nhức nhiều hơn, thậm chí là sốt.

Ngoài ra đau răng không nên ăn gì còn cần chú ý? Bizsplus khuyên bạn hãy hạn chế đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh hay quá cứng hoặc quá dẻo. Thêm vào đó là các món ăn có kết cấu dạng sợi chỉ như thịt ức hay đồ khô chúng rất dễ chui vào kẽ răng.

Đau răng nên ăn gì?

Sau những lưu ý khi bị đau răng không nên ăn gì thì là danh sách những món ăn bạn nên bổ sung:

Tập ăn đồ ăn mềm và lỏng: Dù bạn không thích thì cùng phải tập làm quen. Hãy nhớ tới những cơn đau hành hạ trước đó. Cháo, súp hay cơm mềm là giải pháp thực sự tốt cho tình trạng răng miệng hiện tại. Chúng giúp bạn hạn chế tối đa những va chạm để chiếc răng sâu hay vùng viêm được yên ổn.

đau răng nên ăn cháo

Làm quen với cháo sẽ là lựa chọn tuyệt vời bạn nhé!

Bổ sung canxi và chất đạm để răng khỏe hơn: Mỗi chu kỳ đau răng sẽ kéo dài khoảng một tuần với những cơn nhức răng lặp lại. Hãy củng cố thêm sức mạnh cho răng bằng canxi và đạm. Thịt, cá, trứng hay côm cua sẽ giúp răng chắc khỏe hơn.

Xem thêm: Điểm mặt những thực phẩm gây hại cho răng trong dịp trung thu

Các loại rau và hoa quả: Bạn không chỉ được bổ sung vitamin mà rau và hoa quả còn làm sạch răng khá hiệu quả. Chúng có lợi cho tuần hoàn máu quanh răng và giúp răng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên cần chú ý tránh những loại răng có thể gây mắc răng bạn nhé!

Lưu ý khi vệ sinh răng miệng

Dù bị đau răng thì bạn vẫn cần vệ sinh răng miệng. Bạn vẫn phải thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày để đảm bảo tình trạng không nặng thêm. Tuy nhiên đừng để đụng chạm quá nhiều đến vùng sâu kẻo bạn sẽ gặp phải cơn đau khủng khiếp.

vệ sinh răng miệng ngay cả khi răng đau

Chăm sóc răng miệng là công việc hàng ngày và không thể bỏ qua

Súc miệng nước muối mỗi ngày. Nước muối sẽ rửa trôi các vi khuẩn giúp làm sạch vùng viêm rất hiệu quả. Sau mỗi lần súc miệng nước muối bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó.

Nếu bạn đang gặp vấn đề răng miệng thì đừng quên ghi lại chú ý về đau răng không nên ăn gì. Chúng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những cơn đau và dễ dàng chịu đựng đến hết chu kỳ.

Bài liên quan