Ứng phó với những trường hợp nha khoa khẩn cấp

Tháng Tư 27, 2018

Các trường hợp khẩn cấp về nha khoa thường có thể được điều trị nếu bạn liên lạc với nha sĩ ngay lập tức. Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu bạn có một trường hợp nha khoa khẩn cấp hay không? Và liệu có nên chờ tới tận lần khám răng định kỳ sắp tới? Dưới đây là bốn ví dụ về trường hợp nha khoa khẩn cấp mà bạn có thể gặp phải và cách ứng phó với chúng.

Ứng phó với những trường hợp nha khoa khẩn cấp

1. Bạn bị nứt hoặc vỡ răng

Ngay cả những người có răng khỏe mạnh và thường xuyên đi khám nha khoa đều đặn trong suốt một thời gian dài cũng có thể bị nứt hoặc vỡ răng vào một lúc nào đấy. Rất nhiều thứ có thể gây ra tình trạng này. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm tình cờ cắn vào thứ gì đó cứng, như viên sỏi nhỏ trong thức ăn, nhai nước đá, va đập mạnh, tai nạn xe đạp hoặc xe cơ giới, và cả chấn thương thể thao. Trường hợp nha khoa khẩn cấp này có thể nhanh chóng dẫn đến đau răng nghiêm trọng, tổn thương dây thần kinh trong răng và nhiễm trùng có thể xảy ra. Nếu bạn bị nứt hoặc vỡ răng, hãy gọi cho nha sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị.

Bạn bị nứt hoặc vỡ răng

2. Một chiếc răng đột nhiên bị gãy

Bạn có thể đột nhiên bị mất một chiếc răng dù nó còn chẳng lung lay trước đó. Thể thao và các hoạt động thể chất khác có thể dẫn đến một chiếc răng vô tình bị gãy. Nếu một hoặc nhiều răng của bạn bị gãy, hãy gọi cho nha sĩ của bạn ngay lập tức và giải thích mức độ khẩn cấp cho họ ngay lập tức. Trong khi chờ đợi, cố gắng động vào chiếc răng gãy càng ít càng tốt, bởi vì nha sĩ có thể đưa sẽ gắn nó trở lại. Lúc bạn gọi điện thông báo tình hình, hãy hỏi ý kiến ​​của họ về cách vận chuyển răng tốt nhất trên đường đến phòng khám.

Một chiếc răng đột nhiên bị gãy

3. Bạn đang trải qua một cơn đau răng nghiêm trọng

Có vẻ như các bệnh đau răng tồi tệ nhất thường xuất hiện đúng dịp cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ. Nhưng nha sĩ của bạn không muốn bạn phải chờ cho đến khi phòng khám mở cửa nếu bạn bị cơn đau răng hành hạ không thể làm bất cứ thứ gì. Đây là trường hợp nha khoa khẩn cấp cần được chăm sóc càng sớm càng tốt. Ít nhất, nếu nha sĩ của bạn không thể khám được cho bạn, họ có thể kê cho bạn một loại thuốc giảm đau để bạn có thể giảm cơn đau cho đến khi họ có thể điều trị.

Bạn đang trải qua một cơn đau răng nghiêm trọng

4. Bạn bị chảy máu miệng không ngừng

Trường hợp này thường xảy ra khi bạn chải răng quá mạnh. Nhưng nếu bạn đột nhiên gặp phải tình huống máu chảy không ngừng, bạn nên liên hệ ngay với nha sĩ. Đây là trường hợp nha khoa khẩn cấp đòi hỏi chăm sóc và điều trị ngay lập tức để nha sĩ có thể tìm ra nguyên nhân cơ bản.

Bạn bị chảy máu miệng không ngừng

Nguồn: Creative Dental Care

Mỹ Hằng

Bài liên quan