Giỏ hàng

3 dấu hiệu cho thấy bạn nên thay bàn chải

Bàn chải là vật dụng quen thuộc hằng ngày với tất cả chúng ta. Và bạn có để ý rằng, sau một thời gian sử dụng thì những chiếc bàn chải này sẽ xuất hiện những thay đổi nhất định như xuất hiện mảng bám hay lông bị mòn không? Đừng chủ quan nhé, những thay đổi này có thể mang lại mối nguy hiểm vô cùng to lớn cho sức khỏe của bạn đó. Cùng Bizs+ khám phá ngay 4 dấu hiệu cho thấy bạn nên thay bàn chải nhé!

1. Lông bàn chải bị mòn và loe ra hai bên

Nếu thấy lông bàn chải không còn cứng mà bị xơ, mỏng, mất màu và loe sang hai bên thì bạn nên thay bàn chải ngay. Đây là tình trạng khá hay thấy ở bàn chải sau một thời gian sử dụng lâu dài. Sợi bàn chải lúc này bị bào mòn nên rất mỏng và yếu, không thể chải sâu vào các kẽ răng để làm sạch hết vi khuẩn, do đó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

2. Xuất hiện mảng bám trên mặt bàn chải

Khi bạn nhìn thấy các mảng bám trắng đục hoặc ố vàng bám nhiều trên mặt bàn chải, dưới các chân lông, thì đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Các vết ố này do kem đánh răng hoặc do các chất thải trong quá trình chải răng lưu lại, và là một ổ chứa hàng triệu vi khuẩn có hại cho răng miệng. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn đưa cả ổ vi khuẩn này vào miệng mình đâu phải không? Nhớ chú ý vệ sinh bàn chải hằng ngày để không xuất hiện tình trạng này nhé!

3. Cán bàn chải bị mốc, chuyển đen hoặc đổi màu

Phần lớn các bàn chải ở Việt Nam hiện nay đều có cán được làm silicon. Chất liệu này vô cùng dễ bám bẩn khi đặt ngoài không khí một thời gian hoặc trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Đó cũng là lý do tại sao bạn thấy cán bàn chải của mình có dấu hiệu mốc, chuyển đen hoặc đổi màu, ngay cả khi bạn vệ sinh sạch sẽ bàn chải mỗi ngày. Những vết đen này chính là nơi vi khuẩn đang tích tụ và hoạt động vô cùng mạnh mẽ đấy! Do đó, nếu thấy cán bàn chải xuất hiện các dấu hiệu này, bạn cũng nên đổi bàn chải ngay lập tức.

Trên đây là 3 dấu hiệu dễ thấy nhất chứng tỏ bạn nên thay bàn chải đánh răng của mình. Ngay cả khi không thấy các dấu hiệu này, theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn cũng nên thay bàn chải sau 3-4 tháng sử dụng để tránh các căn bệnh không cần thiết.