Giỏ hàng

3 loại thực phẩm hay dùng không tốt cho răng

Chúng ta đều biết các thực phẩm có chứa nhiều đường không tốt cho răng miệng. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người không biết một số thực phẩm bình thường chúng ta đang dùng phổ biến hằng ngày cũng đang làm cho răng suy yếu từng ngày một cách vô hình. Dưới đây là 3 loại thực phẩm có thể gây hại cho răng bạn nên biết.

1. Trái cây khô

Các loại hoa quả sấy kho như mơ, táo, chuối, anh đào,việt quất, nho khô….vẫn được chúng ta sử dụng rất thường xuyên. Vì lượng nước trong các loại trái cây khô bị loại bỏ hoàn toàn, dẫn tới đường trong trái cây trở nên cô đặc hơn và dính hơn. Một số loại trái cây sấy khô cũng đã được bổ sung thêm đường bên cạnh hàm lượng đường tự nhiên có trong quả tươi, và điều này làm tăng độ dính. Chính vì thế, khi ăn các loại trái cây này, tất cả đường đó trong đó sẽ dính vào răng của bạn. Quá trình nhai nuốt sẽ làm cho chúng dính sâu vào các kẽ răng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển sản sinh ra các axit gây sâu răng.

Các loại trái cây khô chứa rất nhiều đường không tốt cho răng

2. Đá

Chắc hẳn bạn rất bất ngờ vì điều này, và rất thắc mắc tại sao lại thế.  Nước rất tốt cho răng và cơ thể của bạn, nhưng đá lại có thể làm răng của bạn yếu đi. Nhai đá có thể là niềm ưa thích của nhiều người, nhưng chắc chắn điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho răng sau này. Độ cứng của đá có thể gây khó khăn cho răng trong việc cắn vỡ, và có thể là mối mối nguy cho các răng bọc, răng hàn. Bạn có thể sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào ngay lập tức, nhưng việc nhai đá trong thời gian dài có thể dẫn đến gãy răng và ảnh hưởng đến răng sau này.

Nhai đá không tốt cho răng

3. Bánh mì

Đây là một  loại thực phẩm rất phổ biến mà chúng ta vẫn nghĩ là lành mạnh. Và sự thật đằng sau là một khi bánh mì ở trong miệng của bạn, các enzym trong nước bọt bắt đầu nghiền nát nó và chuyển nó thành tinh bột. Tinh bột chính là một dạng đường. Vì vậy ăn bánh mì cũng giống như ăn việc ăn bánh kẹo, và thậm chí còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Bánh mì cũng giống như trái cây khô, dễ mắc kẹt giữa các kẽ răng, làm cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh chóng.

Tinh bột trong bánh mì có thể thúc đẩy vi khuẩn trong miệng phát triển

Vậy chúng ta nên làm gì?

Đó đều là những thực phẩm được dùng rất nhiều trong các bữa ăn hằng ngày, vậy làm gì để có thể hạn chế tác động của chúng lên răng khi ăn? Hãy giữ cho răng của bạn sạch sẽ bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Ít nhất, cũng nên súc miệng bằng nước sau khi ăn các thực phẩm kể trên và hạn chế ăn đá.

Nguồn: Southeast Family Dental