Giỏ hàng

4 loại đồ uống có hại cho răng miệng

Bạn có biết rằng rất nhiều đồ uống lành mạnh được chúng ta sử dụng hằng ngày có hại cho răng miệng của bạn không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất cứ thứ gì có độ pH  dưới 5,5 có thể làm hỏng răng, bao gồm nước trái cây, soda, đồ uống có ga, thậm chí là trà, đều có hại cho răng như đồ uống có đường. Dưới đây là nguyên nhân tại sao chúng được liệt vào danh sách các đồ uống nên hạn chế.

1. Soda hoặc nước ngọt không đường

Chúng ta đều nghĩ chỉ cần tránh đồ uống không đường là tốt, nhưng sự thật không phải thế. Ngay cả khi dùng soda hoặc nước ngọt không đường, răng của bạn vẫn bị tổn hại. Vì trong các loại đồ uống này vẫn chứa một lượng lớn axit, một trong những nguyên nhân gây ra xói mòn răng. Các chất hóa học trong loại đồ uống này có thể gây ra sâu răng, làm cho răng bị nứt, đổi màu.


2. Nước tăng lực

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng cho thấy nước tăng lực, đồ uống năng lượng và thức uống thể thao khác, như Red Bull và Gatorade, làm trầy xước men răng nhiều hơn cả soda và nước trái cây. Theo các chuyên gia, trong thành phần của các loại nước tăng lực có chứa hàm lượng axit citric lớn, là nguyên nhân chủ yếu làm mòn men răng.

3. Trà

Trà thường được xem như là một lựa chọn lành mạnh hơn so với đồ uống có ga hay các đồ uống có đường khác vì các chất chống oxy hoá của nó. Tuy nhiên, trong cùng một nghiên cứu tại Đại học Lowa, Stanford và nhóm nghiên cứu của ông cũng phát hiện ra rằng trà đen cũng ăn mòn răng. Các chuyên gia cho biết nếu trà có độ pH thấp, chúng có thể gây ra sự xói mòn tự nhiên trên bề mặt răng. So với các loại nước khác, tác dụng của trà lên răng chậm hơn.

4. Nước ép trái cây

Các loại trái cây như bưởi, cam, và chanh chứa rất nhiều axit có thể làm mòn răng. Do đó, uống nước ép từ các loại quả này sẽ làm cho nhiều axit bám trên răng của bạn hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy nước cam có khả năng làm giảm độ cứng của men răng tới 16%.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng uống nước trái cây hoàn toàn. Nước trái cây tự nhiên có chứa vitamin và chất chống oxy hoá mà cơ thể bạn cần. Nhưng hãy uống nó hết trong 1 lần thay vì uống rải rác suốt cả ngày, việc này sẽ tốt cho răng của bạn. Bạn cũng có thể uống các loại nước ép giàu canxi để giúp tăng cường men răng.

Nguồn: Carefree Dental