Giỏ hàng

Áp xe răng – căn bệnh nguy hiểm cần điều trị ngay

Áp xe răng là một trong những bệnh lý răng miệng nguy hiểm cần phải phòng ngừa, vì nó thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, Nếu một ngày bạn thấy quanh chân răng xuất hiện mủ, rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Áp xe răng là bệnh gì?

Áp xe răng là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi sâu răng, bệnh nha chu hoặc do răng bị nứt. Khi mắc những bệnh này, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tủy răng (mô mềm của răng có chứa dây thần kinh, mạch máu và các mô liên kết), dẫn đến tê liệt của tủy.  Khi đó, xuất hiện mủ phát triển ở gốc ở xương hàm, tạo thành túi nang, gây ra áp xe răng. Nếu áp xe răng không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở xương hàm, răng và các mô xung quanh, thậm chí là các bộ phận khác của cơ thể.

Áp xe răng có thể hình thành rất nhanh. Đôi khi chúng hình thành chỉ sau một hoặc hai ngày miệng bị nhiễm trùng. Và bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này, từ trẻ em cho tới người lớn.

Triệu chứng của áp xe răng

Các triệu chứng của áp xe bao gồm:

  • Đau đớn
  • Miệng sưng đau
  • Nướu răng đỏ bất thường
  • Đau khi nhai
  • Miệng có vị lạ
  • Xuất hiện vết mủ trên nướu
  • Sốt

Xuất hiện mủ trên nướu

Các loại áp xe răng và biến  chứng

Có hai loại áp xe răng

  • Áp xe nướu răng (còn gọi là áp xe nha chu) thường gây ra do sự nhiễm trùng khoảng không gian trống giữa răng và nướu. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi thức ăn bị kẹt giữa nướu và răng. Ở những người mắc bệnh nha chu nghiêm trọng, vi khuẩn có thể tích tụ dưới nướu và trong xương, dễ gây nhiễm trùng và áp xe răng hơn.
  • Áp xe chóp răng xảy ra bên trong răng, là kết quả của việc dây thần kinh của răng bị hoại tử. Loại áp xe này xuất hiện ở đầu gốc răng, sau đó nó lan tới xương, đến vỏ xương làm bong vỏ xương tạo tổn thương dưới màng xương. Nếu tiếp tục di chuyển xuyên qua màng xương đến mô tế bào quanh hàm tùy theo vị trí giải phẫu của răng sẽ gây các biến chứng khác nhau: áp xe tạo túi mủ, có lỗ dò ở vị trí răng tổn thương, viêm mô tế tế bào lan tỏa vùng sàn miệng, ngách hành lang…

Hầu hết các loại áp xe răng đều gây đau đớn, vì vậy mọi người thường tìm cách điều trị ngay. Nếu căn bệnh này không được điều trị, nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm, gây nguy hiểm cho người mắc bệnh. Nó cũng sẽ không tự biến mất, do đó cần phải chú ý các dấu hiệu khi mắc bệnh.