Giỏ hàng

Các phương pháp làm sạch lưỡi

Lưỡi là một bộ phận quan trọng trong miệng cần phải được chú ý làm sạch, tuy nhiên nhiều người lại bỏ qua bộ phận này. Bạn có biết rằng có hàng triệu vi khuẩn ở trên lưỡi của bạn? Và chỉ đánh răng không chưa thể loại bỏ hết những vi khuẩn này. Chúng có thể khiến cho hơi thở của bạn có mùi và dẫn tới các căn bệnh răng miệng khác. Đó là lý do tại sao chúng ta cần làm sạch lưỡi. Bạn có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc cạo lưỡi chuyên dụng để làm sạch lưỡi. Bài viết hôm nay hướng dẫn cách sử dụng cho những ai còn xa lạ với dụng cụ này.

Các phương pháp làm sạch lưỡi

Công cụ làm sạch lưỡi

Bạn có ba lựa chọn để làm sạch lưỡi của mình:

  • Sử dụng cạo lưỡi: đây là phương pháp truyền thống để làm sạch lưỡi. Ngày nay, cạo lưỡi được làm từ rất nhiều nguyên liệu đa dạng, bạn có thể chọn cho mình một chiếc làm bằng nhựa hoặc kim loại. Bạn chỉ cần đặt dụng cụ này ở cuống lưỡi và kéo về phía cửa miệng.
  • Sử dụng bàn chải đánh răng thông thường: đây là cách tiện lợi hơn vì không cần thêm bất cứ dụng cụ chuyên dụng nào. Tuy nhiên, do lưỡi gồm rất nhiều khe nhỏ xíu, mà bàn chải đánh răng được thiết kế riêng để làm sạch bề mặt nhẵn của răng nên việc làm sạch bằng bàn chải sẽ hạn chế hơn sử dụng cạo lưỡi.
  • Sử dụng bàn chải chuyên dụng cho lưỡi với lông được thiết kế để làm sạch các khe nhỏ nhất. Một số loại bàn chải có kết hợp cả bàn chải đánh răng thường và mặt chải riêng cho lưỡi rất tiện lợi.

Hướng dẫn làm sạch lưỡi

Các phương pháp làm sạch lưỡi

Bạn có thể làm sạch lưỡi trước hoặc sau khi đánh răng. Lưu ý rằng lưỡi rất nhạy cảm, do đó điều quan trọng là hãy làm sạch lưỡi nhẹ nhàng và đừng đè mạnh vào lưỡi của mình. Dưới đây là một vài hướng dẫn cho bạn:

  • Rửa sạch dụng cụ làm sạch lưỡi của bạn trước và sau khi sử dụng nó để loại bỏ các vi khuẩn và mảnh vỡ thức ăn có thể bám ở trên dụng cụ
  • Bắt đầu làm sạch ở cuống lưỡi , và đi dần ra phía cửa miệng.
  • Cạo và làm sạch toàn bộ mặt trên và mặt bên của lưỡi, không chỉ ở làm sạch mỗi phần giữa.
  • Nếu bạn sử dụng một bàn chải chuyên dụng làm sạch lưỡi, hãy di chuyển nó từ cuống lưỡi ra đến đầu lưỡi. Bạn có thể sẽ phải lặp lại động tác này một vài lần để có thể làm sạch toàn bộ lưỡi của mình.
  • Rửa bàn chải chuyên dụng hoặc cạo lưỡi sau khi sử dụng nó để loại bỏ vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn từ lưỡi bám vào.
  • Súc miệng sau khi làm sạch lưỡi.

Lưỡi cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng như răng miệng, do đó, hãy bắt đầu thói quen làm sạch lưỡi ngay từ bây giờ. Bạn có thể thử những phương pháp làm sạch khác nhau để tìm ra một phương pháp phù hợp nhất cho bản thân.