Giỏ hàng

Có nên để bé dùng bàn chải đánh răng điện?

Bàn chải đánh răng điện là một sản phẩm vô cùng tiện lợi với tốc độ chải răng nhanh, sạch mà không cần mất sức. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ băn khoăn không biết có nên để bé dùng bàn chải đánh răng điện hay không? Liệu có hại gì cho bé? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Ưu nhược điểm của bàn chải đánh răng điện

Ngay từ khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, cha mẹ đã phải chải răng cho bé mỗi ngày. Và bắt đầu khi trẻ được 2 tuổi, có thể cầm được bàn chải, cha mẹ bắt đầu dạy bé cách đánh răng và giám sát vé trong khoảng thời gian khá lâu sau đó để đảm bảo bé đánh răng đúng cách và không nuốt kem đánh răng. Việc này gây ra khá nhiều phiền toái và tốn thời gian, nên nhiều bậc cha mẹ đã cho bé sử dụng bàn chải điện.

Ưu điểm của bàn chải điện là nhanh và không cần dùng sức, làm sạch răng hơn và cũng làm tăng hứng thú đánh răng cho bé. Tuy nhiên, giá thành của bàn chải điện khá đắt. Và một số trường hợp sau khi sử dụng, nướu của trẻ bị sưng đỏ dẫn tới đau miệng.

Trên thực tế, nguyên nhân không phải do bàn chải đánh răng điện mà là do cách sử dụng, cách cầm bàn chải của bé. Cách cầm và lực tỳ không đúng sẽ làm cho bàn chải tác động một lực lớn hơn lên nướu và răng. Nhiều bé thậm chí giữ nguyên bàn chải ở một chỗ trong thời gian dài. Không giống như người trưởng thành, nướu răng của trẻ em còn mềm, yếu nên không chịu được lực tác động của bàn chải đánh răng điện trong thời gian dài như vậy, dẫn tới bị thương tổn, nướu dễ sưng đỏ và men răng dễ bị mài mòn.

Khi nào thì nên cho bé dùng bàn chải đánh răng điện?

Để tránh những thương tổn trên, các bác sĩ khuyên không nên để trẻ em dưới 7 tuổi dùng bàn chải đánh răng điện. Từ 7 tuổi trở lên, lực cầm của bé đã ổn định và cũng bắt đầu tự ý thức được đâu là đúng, đâu là sai, có thể kiểm soát được việc đánh răng. Bạn nên chọn loại bàn chải lông mềm, đầu nhỏ, điện năng thấp. Trong thời gian đầu cần giám sát bé để đảm bảo bé sử dụng bàn chải đúng cách.

Nếu vẫn muốn sử dụng bàn chải điện cho bé dưới 7 tuổi, bạn có thể kết hợp cho bé sử dụng cả bàn chải điện và bàn chải thường để tránh tổn thương cho nướu, đồng thời cũng vẫn cần theo dõi bé thường xuyên.