Giỏ hàng

Kẹo dẻo và tác hại đối với răng miệng

Kẹo dẻo, chip chip, kẹo gôm… là món ăn ưa thích đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ với màu sắc vô cùng hấp dẫn và mùi vị đa dạng. Tuy nhiên đây không phải là một “món ăn ưa thích của răng”. Tại sao vậy? Các loại kẹo dẻo không chỉ chứa nhiều đường mà còn rất dính! Cùng tìm hiểu xem tác hại của kẹo dẻo là gì và liệu chúng ta có thể làm gì để bảo vệ được răng miệng nhé!

Kẹo dẻo và nguy cơ sâu răng tiềm ẩn

Bởi vì có chứa hàm lượng đường và có đặc tính dính, kẹo dẻo chính là những nguyên nhân hàng đầu gây ra sâu răng. Bình thường, súc miệng bằng nước sau khi ăn thường có thể loại bỏ rất nhiều mảnh vỡ thức ăn còn bám trong miệng. Nhưng trong trường hợp của kẹo dẻo thì súc miệng không là không đủ. Các loại kẹo này dính chặt vào răng và bám vào các kẽ răng. Và nước không thể làm sạch được những chất dính ấy, đồng thời nếu bạn làm sạch răng không kỹ, chúng sẽ là thủ phạm chính tạo ra các điều kiện thuận lợi cho sâu răng phát triển.

Bạn có thể làm gì?

Sau khi ăn kẹo dẻo, hãy đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng thật kỹ, để loại bỏ hết các mảnh kẹo còn bám dính trên bề mặt và sâu trong các kẽ răng. Cần phải kết hợp dùng chỉ nha khoa, vì loại kẹo dẻo này rất dễ bám sâu trong các kẽ răng, nơi bàn chải đánh răng không thể chải tới.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên hướng dẫn bé cách làm sạch răng đúng cách và rèn thói quen này sau mỗi lần ăn kẹo. Tùy vào từng độ tuổi mà cha mẹ hướng dẫn bé dùng bán chải với lượng kem thích hợp, hoặc giám sát bé đánh răng. Không cần thiết phải cấm bé ăn các loại kẹo dẻo này, tuy nhiên nên hạn chế ăn nhiều lần trong ngày, và cần làm sạch đúng cách sau khi ăn, thì mới tránh được nguy cơ mắc sâu răng cho bé.