Giỏ hàng

Stress có thể gây ra những ảnh hưởng cực lớn tới sức khỏe răng miệng

Thật không may, răng miệng của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự căng thẳng của cơ thể và tinh thần. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ đáng kể giữa mức độ căng thẳng và sức khỏe răng miệng của bạn, làm sáng tỏ sự ảnh hưởng của việc lo lắng và trầm cảm tới sự phát triển của các vấn đề nha khoa.

Khi mức căng thẳng của bạn tăng lên, nếu có các dấu hiệu sau, bạn cần đến khám nha sĩ ngay lập tức:

  • Nghiến răng – Nghiến răng (mài răng) vào ban đêm có thể phá hủy răng , và căng thẳng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị triệu chứng này, nha sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn sử dụng một thiết bị bảo vệ miệng ban đêm để bảo vệ hàm và răng của bạn.
  • Nhiệt miệng – Những vết loét đau đớn này thường được gây ra hoặc bị làm nghiêm trọng hơn do căng thẳng. Không có phương pháp chữa hết bệnh, nhưng có thể giảm thiểu sự xuất hiện của chúng bằng cách giảm thiểu mức độ căng thẳng của bạn trước tiên
  • Khô miệng – Khô miệng mãn tính xảy ra khi miệng không sản xuất đủ nước bọt. Khô miệng thường là kết quả của các triệu chứng và thuốc liên quan đến căng thẳng, chẳng hạn như các loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm.
  • Bỏng rát miệng – Hội chứng này là do các tình trạng sức khoẻ tâm lý gây ra và được nhận biết bởi cảm giác nóng bỏng trên lưỡi, môi, lợi hoặc cuống họng.

  • Bệnh Lichen Phẳng (Lichen Planus) – Một số chuyên gia nghi ngờ rằng lichen planus là kết quả của nhiễm virus gây ra bởi căng thẳng. Dấu hiệu của lichen planus là các đường trắng, nhiệt và vết loét.
  • Rối loạn thái dương hàm (TMJ/TMD) – Stress là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn thái dương hàm. Sự cố chấn thương răng và nghiến răng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về hàm, trong khi các yếu tố cảm xúc như lo âu và trầm cảm cũng là các triệu chứng của rối loạn thái dương hàm.
  • Bệnh nướu răng – Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng stress mạn tính thách thức hệ thống miễn dịch của chúng ta và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cũng như mắc các bệnh nha chu.

Như bạn thấy, stress có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể nói chung. Do đó, cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần luôn thoải mái, đảm bảo bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.