Giỏ hàng

Top 5 thực phẩm cho răng và nướu khỏe mạnh

Thường thì bạn chỉ nghe về việc bạn cần đánh răng và dùng chỉ nha khoa để có một sức khỏe răng miệng khỏe mạnh, nhưng bạn có biết rằng chế độ ăn uống của bạn cũng có thể đóng vai trò to lớn trong việc này? Dưới đây là top 5 thực phẩm tốt cho răng và nướu . Cùng với việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày, những thực phẩm này có thể giúp tăng cường sức khỏe răng miệng của bạn.

1.  Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng rất quan trọng như phốt pho, magiê, kali, kẽm và quan trọng nhất là canxi! Canxi là chất thiết yếu giúp cho xương và răng chắc khỏe, đồng thời giúp hỗ trợ tái tạo răng. Hạnh nhân và hạt hạch Brazil có hàm lượng canxi cao nhất trong tất cả. Ngoài ra, hạt rất tốt cho sức khỏe răng miệng vì chúng có đặc tính giòn. Ăn thực phẩm giòn làm xáo trộn mảng bám răng, khiến nó trượt ra khỏi kẽ răng.

2. Cá

Cá như cá hồi và cá thu là hai nguồn thực phẩm cung cấp Vitamin D tốt nhất. Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng vì nó cho phép cơ thể bạn hấp thụ canxi. Canxi là chất dinh dưỡng giúp bảo vệ lợi và răng của bạn khỏi các bệnh nha khoa. Thực phẩm giàu vitamin D làm cho răng của bạn hấp thu đầy đủ các lợi ích từ canxi mà bạn ăn vào từ thực phẩm khác.

3. Phô mai

Phô mai là thực phẩm axit thấp và các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một phần phô mai mỗi ngày sẽ giúp làm trung hòa axit mảng bám trong miệng. Các loại thức ăn có tính axit làm mòn men răng và phô mai có thể giúp làm giảm tác dụng của việc này. Phô mai cũng kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa sạch vi khuẩn ra khỏi miệng. Ngoài ra, vì phô mai là một sản phẩm sữa nên cũng có hàm lượng canxi và vitamin D cao!

4. Dâu tây, Kiwi & trái cây có múi

Thực phẩm giàu vitamin C giúp duy trì sức khỏe tổng thể của mô nướu. Nó giúp làm tăng sự hiện diện của collagen trong lợi và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng. Khi collagen bị phân hủy, nướu có thể trở nên mềm và sưng lên. Những quả này cũng có ích trong việc làm giảm sự đổi màu của răng mà một số đồ uống như đồ uống có ga hoặc cà phê có thể gây ra.

5. Hành củ

Hành tươi có chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh kháng khuẩn có thể giúp chống lại vi khuẩn trong miệng. Trong các thử nghiệm, hành đã quét sạch bốn loại vi khuẩn có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng. Tuy nhiên, bạn có thể cần kẹo bạc hà sau khi ăn để làm mới hơi thở!